Hằng ngày, nơi đây vẫn vang lên tiếng kéo lách cách phục vụ đông đảo khách hàng đến chỉnh trang cho mái tóc.

leftcenterrightdel
Cửa hàng cắt tóc mậu dịch số 6, Tràng Thi với vẻ ngoài mộc mạc, giản dị. 

Ra đời từ năm 1957, đây là một trong những cửa hàng cắt tóc thời bao cấp còn sót lại ở Hà Nội. Trước kia, khách đến phải xếp hàng và phải có tem phiếu mới được cắt tóc. Một điều khác lạ của cửa hàng cắt tóc mậu dịch so với những tiệm hớt tóc thời trang ngày nay là nhân viên nơi đây đồng loạt mặc áo blouse trắng. Họ cho rằng, màu áo này thể hiện sự gọn gàng, sạch sẽ, rất hợp với công việc mà họ đang làm, đó là chỉnh trang và làm sạch cho mái tóc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Ông Tân cẩn thận chỉnh trang mái tóc cho khách.

Chủ cửa hàng là ông Đào Xuân Tân, năm nay 56 tuổi. Ông Tân là thế hệ thứ hai sau cha mình theo đuổi nghề cắt tóc, cái nghề mà ông gọi là “cái duyên đối với tôi”. Chủ tiệm tóc mậu dịch chia sẻ: Trước đây, cha tôi khuyên nên đi theo nghề cơ khí, nhưng tôi quyết định chọn nghề cắt tóc bởi đây là một nghề "dịch vụ sạch", làm đẹp cho mọi người. 

Cũng bén duyên với nghề cắt tóc, anh Huy con trai ông Tân vào quân ngũ năm 2006 và cũng là một “tay kéo” cừ khôi của đơn vị. Cứ nói tới Huy Hà Nội thì ai cũng phải trầm trồ khen, bởi tay nghề cắt tóc điêu luyện của con trai ông chủ cắt tóc mậu dịch đất Hà Thành. Ở đơn vị ông Tân và anh Huy cắt tóc cho đồng đội và khi rời đơn vị về đời thường họ tiếp tục gắn bó với bộ đồ nghề giản đơn tông-đơ, kéo, lược… để làm đẹp cho đời.

Vốn xuất thân là một người lính, ông Tân mang cả cái “chất lính” vào trong công việc thường ngày của mình. Đó là sự phục vụ tận tình trong công việc và thái độ hòa nhã với khách hàng. Theo nghề cắt tóc đến nay tròn 40 năm kể từ năm 1977, nhưng chưa bao giờ ông Tân cảm thấy hết say mê công việc. Ông Tân cho biết, cửa hàng của ông chỉ chuyên cắt tóc phục vụ phái mày râu. Hiện tại cửa hàng có 11 nhân viên, 6 nữ và 5 nam, có người đã làm ở đây 30 năm. Hằng ngày từ 8 giờ sáng tới 7 giờ tối, ông Tân và những người thợ của mình vẫn miệt mài, cần mẫn đưa từng nhát kéo, đường dao để cắt tỉa, làm đẹp cho từng mái tóc của những khách hàng ra vào không ngớt tại cửa hàng.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 Những người thợ cắt tóc mặc áo blouse trắng và luôn thân thiện, hòa nhã với khách hàng.

Ban đầu cửa hàng chủ yếu phục vụ tầng lớp công chức nhà nước nhưng sau đó mở rộng đối tượng khách hàng hơn vì nhiều người tìm đến. Không chỉ có những người dân thường, mà còn nhiều quan chức, cán bộ lãnh đạo cao cấp khác cũng coi đây là một địa chỉ cắt tóc quen thuộc. Đặc biệt, nhiều người bạn nước ngoài sinh sống và làm ăn ở Hà Nội cũng thường xuyên tìm đến cửa hàng để cắt tóc.

Trên nét mặt lộ rõ niềm vui và tự hào, ông Tân bộc bạch: Có lẽ do tiệm hớt tóc của ông có kiểu cắt hợp với phong cách người Việt thuần túy, không chạy theo mốt, tay nghề vững chắc và khách hàng luôn hài lòng vì thế họ luôn chọn cửa hàng của ông làm địa chỉ tin cậy và thân thiết cho “cái góc con người” của mình. Những người thợ cắt tóc muốn hành nghề ở đây phải trải qua một quá trình đào tạo nghề và phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng.

Dù nhiều năm gần đây làn sóng thời trang tóc trẻ lan rộng với những kỹ thuật cắt tỉa mới lạ nhưng khách hàng của cửa hàng vẫn phải thường xuyên điện thoại hẹn trước, chứng tỏ rằng với nhiều người dân Hà Nội, họ vẫn ưa thích những nét gì đó thuộc về một gu riêng, tinh tế và đậm chất Hà Nội xưa. Nếu ai đã từng đến tiệm cắt tóc của “người thợ cạo đất Hà Thành” thì sẽ cảm nhận rất rõ được cái chất Hà Nội xưa ấy, để rồi đến một lần là lưu luyến khó phai. 

Đối với nhiều người gắn bó lâu với đất Hà Nội, nhất là những khách hàng thường xuyên của cửa hàng, hình ảnh tiệm cắt tóc mậu dịch và những người thợ cắt tóc gần gũi, nhiệt tình, vui tính ấy đã trở thành biểu tượng của một thời bao cấp. Họ tạo được ấn tượng với khách để đến một lần rồi khách hàng sẽ nhớ mãi và tiếp tục ghé thăm. Cho dù nghề mưu sinh ấy có lúc vui lúc buồn, lúc thăng lúc trầm nhưng anh Tân vẫn luôn gắn bó và tâm niệm phải hết mình với nghề, với những người đã yêu thương tin tưởng mình.

Với phong cách đặc biệt, cửa hàng cắt tóc mậu dịch sẽ luôn là điểm đến tin cậy cho những người đàn ông yêu thích mái tóc chỉn chu, gọn gàng.

Bài, ảnh: TƯỜNG VY