“Lá phổi xanh” giữa lòng Thủ đô

Nhớ lại thời điểm cách đây khoảng hơn 5 năm, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 11 (phường Phương Mai), ông Phan Văn Yên kể lại, mỗi lần đi ngang qua hoặc trở về nhà mình tại khu nhà Đ14 của khu tập thể, người dân ai cũng ngao ngán trước cảnh tượng các bãi rác ngổn ngang, cản trở lối đi lại và rất mất vệ sinh. Cũng bởi vì điều này mà người dân sống tại đây, ai ai cũng mong muốn sẽ có một ngày được tận hưởng một môi trường trong sạch đúng nghĩa tại chính nơi mình sinh sống.

leftcenterrightdel
Không gian xanh mát tại khu nhà Đ14 khu tập thể Phương Mai. 

Xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng ấy, đầu năm 2016, người dân thuộc nhà Đ14, khu tập thể Phương Mai cùng các hộ dân ngõ 167 Phương Mai đã quyết tâm xóa bỏ bằng được bãi rác này bằng cách luân phiên theo dõi, bắt quả tang người đổ rác sai quy định để có các hình thức xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nhận thấy đây chỉ là các biện pháp giải quyết được phần ngọn mà không giải quyết được triệt để gốc rễ của vấn đề. Do đó, người dân tại đây luôn trăn trở và thôi thúc mình phải làm một điều gì đó.

May mắn thay, vào thời điểm đó, nhờ có sự chung tay giúp sức của các đơn vị, đoàn thể, người dân nơi đây đã di chuyển được đống rác tồn đọng lâu ngày và xây dựng được một nền sân mới sạch sẽ. Không chỉ xử lý được những đống rác ngổn ngang gây mất mỹ quan, người dân còn chung tay xây dựng một không gian sinh hoạt cộng đồng sạch sẽ, thoáng mát. Khoảng tường rêu phong nấm mốc bao năm tháng nay đã được khoác lên một diện mạo mới nhờ sắc trắng nổi bật. Bên cạnh đó, cũng tại khu vực này, người dân còn đầu tư, trang trí thêm một số chậu cây cảnh, cây xanh để tạo điểm nhấn cho cảnh quan môi trường.

Là một trong những người trực tiếp quản lý và chăm sóc cho khu vực này, bà Nguyễn Thị Thanh Hà chia sẻ: Khi ý tưởng này được đề xuất, phần lớn người dân trong khu tập thể đều nghĩ mô hình này không khả thi và chắc chắn sẽ thất bại. Bởi đây là một khu vực không có vườn, không có ánh nắng, điều kiện không  phù hợp với việc trồng cây. Tuy nhiên với sự cố gắng, nỗ lực vận động chung tay góp sức, mô hình này bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Cho đến nay, các hộ dân đã cùng nhau biến khu vực cầu thang này trở thành khu vườn xanh mát, được ví như “lá phổi xanh” giữa khu tập thể, trong lành và tràn đầy sức sống. Nhờ vậy mà mỗi khi đi ngoài trời nắng, bước chân về “ngôi nhà” Đ14, điều đầu tiên mà mọi người cảm nhận được đó chính là cảm giác khoan khoái, dễ chịu.

Góp phần gắn kết cộng đồng

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, vườn hoa cộng đồng đã trở thành một thứ tài sản quý giá, luôn được người dân tại khu tập thể trân trọng, nâng niu và giữ gìn.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Giáp cẩn thận chăm sóc từng chậu hoa, cây cảnh tại khu vực tầng 4 nhà Đ14 khu tập thể Phương Mai. 

Bà Nguyễn Thị Giáp (người dân sống tại khu nhà Đ14, khu tập thể Phương Mai) cho biết: “Các cây xanh được lựa chọn trồng tại đây đều là những cây dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ nhân giống như cây lưỡi hổ, cây ngà voi,.... Vào những ngày cuối tuần hoặc những khi rảnh rỗi, tôi cùng các bà, các chị trong khu nhà thường rủ nhau tự ươm trồng những chậu cây nhỏ. Công việc tưởng như nhỏ bé này không chỉ mang lại niềm vui cho chúng tôi mà còn góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Giáp, khi khách đến chơi nhà, các bà, các bác trong khu tập thể thường tặng cây để làm quà. Mặc dù đây không phải những món quà có giá trị lớn nhưng nhận những món quà này, khách thì vui, còn người cho thì cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã góp phần lan tỏa màu xanh, nếp sống xanh đến các gia đình.

Không chỉ tự tay ươm trồng những chậu cây nhỏ, các bà, các chị tại khu tập thể còn tận dụng những hộp nhựa đã cũ như hộp chai dầu ăn, xà phòng, bình nhựa, bình sữa để làm chậu trồng cây. Việc tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần không chỉ giúp cho người dân tại khu tập thể tiết kiệm được chi phí đầu tư mà còn góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Cho đến nay, những việc làm tưởng như nhỏ bé của các bà, các cô, các chị đã lan tỏa ra cả khu tập thể. Trân trọng những việc làm ý nghĩa ấy, các gia đình đang sinh sống tại đây đều có ý thức thu gom lọ nhựa đã qua sử dụng, vệ sinh sạch sẽ để phục vụ cho vườn ươm xanh mát của ngôi nhà chung Đ14.

Chia sẻ về ý nghĩa của mô hình này, ông Phan Văn Yên cho biết: "Đây là một mô hình rất hay, tạo ra môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần hình thành nếp sống văn minh cho người dân sinh sống tại khu tập thể. Thêm vào đó, cũng nhờ có mô hình này mà mọi người trong khu tập thể sống gắn bó, đoàn kết với nhau hơn. Thời gian tới, tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng thêm đến nhiều khu vực khác nữa, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp".

Có thể thấy rằng, việc xây dựng không gian xanh tại các khu nhà tập thể là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để triển khai thành công mô hình này thì rất cần đến sự quyết tâm, chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều mô hình xanh, sạch, đẹp như tại khu nhà Đ14 để Thủ đô thêm giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: TRẦN YẾN