leftcenterrightdel
Sản xuất rau mầm tại HTX Thanh Hà. Ảnh: KHẮC NAM

Nhận thức được tầm quan trọng của nông sản sạch với sức khỏe người tiêu dùng, chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc HTX Thanh Hà cho biết, HTX Thanh Hà được thành lập từ năm 2013 với mục tiêu chiến lược là sản xuất rau an toàn chất lượng cao. Ngay từ những ngày đầu, HTX đã đầu tư xây dựng khu sản xuất, sơ chế theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; phát triển bền vững theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đến sơ chế bảo quản và tiêu thụ nông sản. Đến nay, đơn vị đã xây dựng được khu sản xuất rau an toàn với diện tích 1,15ha trên địa bàn xã Ninh Sở. Trong đó, đã lắp đặt được gần 8.000m2 nhà màng trồng rau cùng hệ thống tưới tự động; xây dựng 2 kho lạnh bảo quản, nhà sơ chế rau củ... với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Hiện, HTX Thanh Hà có hai dòng sản phẩm chính là rau mầm và rau Babyleaf với thương hiệu “Rau an toàn Vinasafl”. Đến nay, doanh thu hằng năm của HTX đạt hơn 4 tỷ đồng/ha và đang tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định 6-9 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, ngay khi TP Hà Nội triển khai Chương trình OCOP, HTX Thanh Hà đã đăng ký tham gia và có 15 sản phẩm rau được phân hạng 4 sao. Chia sẻ với chúng tôi, chị Bùi Thị Thanh Hà cho hay: "Khi tham gia Chương trình OCOP, sản phẩm được đánh giá thông qua bộ tiêu chí chặt chẽ. Qua đó, nhận ra những vấn đề còn thiếu của đơn vị trong sản xuất, quản lý. Với sự hỗ trợ của Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố, UBND huyện Thường Tín và tổ tư vấn Chương trình OCOP giúp HTX cải thiện hệ thống quản lý, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu cao của người tiêu dùng. Từ đó, định hướng đến những phân khúc thị trường mới, nâng cao chất lượng, hình ảnh thương hiệu sản phẩm. Việc được phân hạng OCOP giúp các sản phẩm của HTX nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chiếm lĩnh thị trường. Từ đầu năm 2020, sau khi được gắn nhãn OCOP, các sản phẩm của chúng tôi đã được nhiều siêu thị lớn phân phối, như: Big C, Aeon Mall, MM Mega Market, Lotte Mart... Thông qua các hệ thống siêu thị đã đưa sản phẩm của HTX đến nhiều địa phương trong cả nước như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An...”. Cùng với đó, sản phẩm của HTX cũng được tham gia nhiều hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP của thành phố, giúp quảng bá thương hiệu. Cũng theo chị Bùi Thị Thanh Hà, các đơn vị chủ thể của sản phẩm OCOP phần lớn đều là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu vốn và khoa học kỹ thuật để mở rộng sản xuất. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của thành phố cũng như các đơn vị tư vấn thực hiện Chương trình OCOP.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy đánh giá: "Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX Thanh Hà là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu của địa phương, đem lại giá trị kinh tế lớn. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất; thành lập các HTX, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi liên kết, góp phần nâng cao năng suất, bảo đảm sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, định hướng cho các HTX, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phát triển những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương để nhanh chóng chinh phục được lòng tin của người tiêu dùng".

VŨ TUẤN