Theo đó, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... (gọi tắt là đơn vị) phải thực hiện kiểm soát người vào đơn vị bằng việc quét mã QR. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu người dân khi ra vào các đơn vị, các địa điểm công cộng cần thực hiện quét mã QR. 

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, các địa phương đã nhanh chóng triển khai quyết liệt việc khai báo y tế, quét mã QR để kiểm soát thông tin. Tại trụ sở UBND phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội), bảng mã QR được bố trí ngay từ cổng ra vào để phục vụ công tác phòng dịch Covid-19.

Tại đây, đơn vị chức năng cũng bố trí nước rửa tay để phục vụ người dân đến làm việc. Ở bộ phận một cửa cũng đã được bố trí mã QR ở những nơi dễ quan sát để người dân có thể dễ dàng khai báo y tế. Mọi người dân đến các cơ quan đều phải thực hiện quét mã để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết.

leftcenterrightdel

Bảng mã QR Code được bố trí ngay từ cổng ra vào UBND phường Phúc La để phục vụ công tác phòng dịch Covid-19. 

Anh Lê Phan Nhân (33 tuổi, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông) chia sẻ: Việc khai báo y tế qua việc quét mã QR rất đơn giản và tiện lợi gần như ai cũng có thể làm được. Chỉ cần bấm máy ảnh lên mã QR sẽ hiện ra một trang web để mình có thể khai báo đầy đủ thông tin. Đối với người dân, chưa biết cách quét mã QR thì sẽ được cán bộ phường hướng dẫn tỉ mỉ. Thời gian khai báo chưa đến 1 phút giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc khai báo bằng giấy như trước đây.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Đình Thảo, công chức phụ trách Văn hóa - Xã hội phường Cự Khối, quận Long Biên cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên, ngay từ đầu năm 2021, phường đã tiến hành in các mã QR và dán ở các điểm dễ quan sát như cổng Ủy ban và điểm tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính, bộ phận một cửa.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội sẽ tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã triển khai tuyên truyền sâu rộng, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm triển khai.

Phối hợp với Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị liên quan của Bộ Y tế sử dụng các hệ thống công nghệ do Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia cung cấp cho Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan khai thác phục vụ công tác quản lý và truy vết. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị truy cập địa chỉ: https://tailieu.bluezone.gov.vn để tải tài liệu hướng dẫn sử dụng và triển khai quét mã QR.

HẢI YẾN