Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân, TP Hà Nội đã tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải.

Các đơn vị vận tải phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách một ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép. Cùng với đó, số lượng khách sử dụng các phương tiện công cộng cũng giảm đáng kể do học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch, các loại xe hợp đồng, xe chở khách và hàng hóa đi các tỉnh bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Hoạt động vận tải sụt giảm trước tác động của dịch Covid-19. 

Số liệu thống kê cho thấy, sản lượng hành khách đi xe buýt trợ giá trong tháng 5-2021 chỉ đạt 14,5 triệu lượt hành khách (giảm 37,9% so với sản lượng tháng 4-2021 và giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2020).

Để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sớm ổn định hoạt động, góp phần thực hiện “nhiệm vụ kép” đã đề ra, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã đề nghị Tổng công ty vận tải Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư phát triển ngành nước và môi trường chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe trực thuộc tiếp tục xem xét, nghiên cứu phương án giảm giá dịch vụ xe ra vào bến và các khoản chi phí khác cho các đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động tại bến (kể cả các đơn vị vận tải khách bằng xe buýt).

Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng TP Hà Nội (HAPTA) cũng vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan một số giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đáng chú ý, HAPTA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp giảm từ 3 đến 5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Trước những nỗ lực trên, hoạt động vận tải hành khách của TP Hà Nội 5 tháng đầu năm 2021 đã đạt 147,5 triệu lượt hành khách, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu đạt 7,2 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1%. Vận tải hàng hóa 5 tháng đạt 360 triệu tấn, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu đạt 18,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6%.

Doanh thu hoạt động hỗ trợ vận tải 5 tháng đạt 25,6 nghìn tỷ đồng, tăng 11,6%; dịch vụ bưu chính chuyển phát đạt 3,8 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2020. 

Tin, ảnh: LINH PHẠM