Đợi đến giờ nghỉ giải lao, chúng tôi hỏi vui Đại úy Nguyễn Đình Việt: "Anh tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1 thì chắc là giỏi điều lệnh đội ngũ rồi, sao vẫn tập kỹ thế?". Anh Việt trả lời chân thành: “Dù nội dung này tôi đã được học rất cơ bản, nhưng văn phải ôn, võ phải luyện thì mới thuần thục. Điều lệnh cũng thế, vẫn phải luyện tập thường xuyên theo chế độ nền nếp huấn luyện của đơn vị thì mới trở thành kỹ năng, kỹ xảo. Ở đây không có ai là trường hợp ngoại lệ, thế mới bảo đảm sự nghiêm túc trong huấn luyện; các yếu lĩnh động tác mới ngày càng thuần thục, chính xác, đều, đẹp, thống nhất, bảo đảm tính chính quy”.

leftcenterrightdel

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ tại Ban CHQS thị xã Sơn Tây. Ảnh: NGUYỄN VIỆT 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm nay, dù dịch Covid-19 vẫn rình rập nên có ảnh hưởng đến công tác huấn luyện, nhưng rút kinh nghiệm từ năm trước, Ban CHQS thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch huấn luyện khoa học, phù hợp hơn nên kết thúc tháng đầu huấn luyện, các nội dung đều đạt kết quả khá cao. Theo đánh giá của Trung tá Nguyễn Hữu Quỳnh, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Sơn Tây, đơn vị đã tổ chức triển khai và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nội dung công tác huấn luyện tháng đầu, từ giáo dục chính trị, luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ, huấn luyện Điều lệnh quản lý bộ đội, Điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh... 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2021, không chỉ triển khai làm công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, Ban CHQS thị xã Sơn Tây còn chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra việc chuẩn bị và thực hành huấn luyện của đội ngũ cán bộ. Bên cạnh đó, đơn vị tiến hành điều chỉnh, kiện toàn đội ngũ cán bộ đảm nhiệm huấn luyện theo phân cấp, phù hợp với trình độ, năng lực của từng cá nhân. Trước thực tế nhiều đồng chí cán bộ ban CHQS các xã, phường mới được đào tạo, kiêm nhiệm cán bộ quân sự nên trình độ, kinh nghiệm huấn luyện còn hạn chế, Ban CHQS thị xã đã tiến hành tập huấn, bồi dưỡng về phương pháp xây dựng kế hoạch, soạn thảo các loại giáo án, tổ chức huấn luyện, trang bị thêm kiến thức quân sự cho các đồng chí này để có thể hoàn thành nhiệm vụ theo chức trách được giao. Cùng với đó, đơn vị làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho đội ngũ cán bộ về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác huấn luyện. Nhờ những giải pháp này mà chất lượng huấn luyện của đơn vị không ngừng được nâng lên.

NGỌC HÂN