Được biết, mỗi ngày tại khu vực cầu Cự Khê, điểm giao cắt giữa đường liên xã Bích Hòa, Cự Khê với trục đường phát triển kinh tế phía nam của TP Hà Nội (người dân hay gọi là đường Cienco 5), có hơn 400 em học sinh hai trường tiểu học và THCS Cự Khê đi, về trên tuyến đường này. Địa điểm này phương tiện tham gia giao thông nhiều, chạy với tốc độ cao, nhất là các loại xe tải, xe chở vật liệu xây dựng... trong khi biển chỉ dẫn, tín hiệu đèn giao thông còn thiếu, nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Anh Lê Hữu Phương, một người dân ở gần khu này cho biết: “Nút giao thông này từng được coi là “điểm đen” về tai nạn giao thông. Trước kia đã có 3 vụ tai nạn chết người, trong đó có một học sinh lớp 9 và xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông khác”.
Từ vấn đề bức xúc đó, đồng chí Vũ Quốc Trị, Trưởng công an xã Cự Khê cho biết, để bảo đảm an toàn cho học sinh, Công an xã Cự Khê đã thành lập tổ tự nguyện hướng dẫn, đưa các em qua đường. Buổi sáng bắt đầu từ 6 giờ 30 phút và 10 giờ 30 phút, buổi chiều từ 12 giờ 45 phút và 16 giờ 45 phút. “Trước kia chúng tôi cắt cử luân phiên người trực, nhưng để hoạt động đạt hiệu quả, 3 năm trở lại đây cơ quan đã vận động được 2 đồng chí chuyên trách thực hiện nhiệm vụ này”.
Anh Nguyễn Hữu Oanh, công an viên phụ trách tổ tự nguyện chia sẻ với tôi: “Nhiều lúc, cứ nghĩ đến cảnh học sinh từng tốp qua đường, khi những chiếc xe vẫn vun vút lao tới, thực sự quá nguy hiểm, điều đó làm tôi không an tâm nên mới gắn bó với công việc này. Nếu vì tiền hay vì vật chất chắc không làm được việc này, đồng chí ạ!”.
Nhiều người qua đường chứng kiến hành động đẹp của tổ tự nguyện, họ đã mua tặng các anh gậy chỉ đường để thay lời cảm ơn. Hằng ngày có hàng trăm lời “Chào bác, dạo này các bác vẫn khỏe chứ ạ?” của phụ huynh học sinh qua đây. Việc làm đó như tiếp thêm động lực để các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thầy Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS Cự Khê cho biết: “Việc đưa đón các em học sinh qua đường của Công an xã Cự Khê là hình ảnh đẹp, việc làm rất tốt, nhà trường và cha mẹ học sinh rất ủng hộ. Chính vì vậy, nhà trường còn phối hợp với công an xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh trong buổi chào cờ cũng như thông báo lịch học để tổ tự nguyện đưa đón các cháu kịp thời”.
NGUYỄN ĐÌNH KÝ