Trên đường đến xã Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội), Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó chính ủy BTL Thủ đô Hà Nội thông tin với chúng tôi: "Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” lần này tại Ba Vì là một trong những hoạt động của LLVT Thủ đô nhằm tri ân, chia sẻ với người có công và người dân địa phương".

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo BTL Thủ đô Hà Nội trao quà tặng các người có công xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì.

Đúng như những gì anh Yêm thông tin, khi đến UBND xã Khánh Thượng và trạm y tế của xã chúng tôi càng hiểu và cảm nhận rõ hơn về tình cảm, trách nhiệm của những cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô trong công cuộc “xóa đói, giảm nghèo”, an sinh xã hội. Sau phần trao quà tặng gia đình người có công, chúng tôi có mặt tại các phòng khám bệnh cho người có công và thân nhân người có công... Tại đây, đội ngũ y sĩ, bác sĩ của BTL Thủ đô Hà Nội ân cần tiếp đón, hướng dẫn các cụ ông, cụ bà, thương binh, bệnh binh thực hiện các thủ tục và khám bệnh, tư vấn cách phòng, chống các dịch bệnh, cách điều trị những bệnh thường gặp cho từng người. Sau khi được Thượng úy Đỗ Quang Huy, bác sĩ Bệnh xá Sư đoàn 301, thăm khám và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, ông Nguyễn Hữu Thụ, thôn Bắt Còn Chèm, cầm túi thuốc trên tay phấn khởi chia sẻ: “Nghe tin có đoàn y sĩ, bác sĩ của BTL Thủ đô Hà Nội về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, ai cũng rất vui, nên đến đây từ rất sớm. Được các thầy thuốc thăm khám và tư vấn tận tình, mọi người thêm yên tâm phấn khởi!”.

Chứng kiến những việc làm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ BTL Thủ đô Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Thuận, Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng xúc động bày tỏ: “Đây là nguồn động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương nói chung, người có công với cách mạng nói riêng tiếp tục khắc phục khó khăn, đồng lòng quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.

Theo Đại tá Thái Tâm Tứ, Phó chủ nhiệm Chính trị BTL Thủ đô Hà Nội: Trong dịp này, BTL Thủ đô Hà Nội phối hợp với các đơn vị đóng quân trên địa bàn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, trao 72 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) tặng các hộ nghèo trên địa bàn; đồng thời huy động gần 30 y sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 lượt người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, trị giá tiền thuốc 200.000 đồng/người. Những ngày trước đó, BTL Thủ đô Hà Nội phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức lực lượng hành quân về 7 xã thuộc 3 huyện: Sóc Sơn, Ba Vì và Ứng Hòa thực hiện các nội dung trên. Tại 3 xã: Bắc Sơn, Kim Lũ và Xuân Thu của huyện Sóc Sơn, đoàn công tác đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho 900 người nghèo; nói chuyện thời sự chính trị với 600 cán bộ, đảng viên; phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn trao 250 suất quà tặng các hộ nghèo. Bà Nguyễn Thị Hòa, thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn kể: “Do kinh tế khó khăn và sinh sống trên địa bàn xa trung tâm nên chúng tôi không có điều kiện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì vậy, chỉ khi nào có bệnh nặng chúng tôi mới đi khám và chữa trị. Hôm nay, được các thầy thuốc ở BTL Thủ đô Hà Nội về khám bệnh, cấp thuốc, tôi rất xúc động. Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cán bộ, chiến sĩ BTL Thủ đô Hà Nội đã quan tâm đến chúng tôi. Tôi mong muốn thời gian tới BTL Thủ đô Hà Nội thường xuyên tổ chức các chương trình này giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, yên tâm lao động, sản xuất để thoát nghèo”.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm cho hay: “Để Hành trình “LLVT Thủ đô Hà Nội chung tay vì người nghèo” đạt được kết quả cao, Đảng ủy, BTL Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch hoạt động tỉ mỉ, trọng tâm vào việc khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà người có công, người nghèo; phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn cùng tham gia. Bên cạnh đó, BTL Thủ đô Hà Nội tuyển chọn đội ngũ y sĩ, bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiệt tình, trách nhiệm và đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ người dân”.

Hành trình “LLVT Thủ đô Hà Nội chung tay vì người nghèo” đã và đang thắt chặt tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ  BTL Thủ đô Hà Nội với người nghèo, địa phương nghèo trên địa bàn thành phố. Những việc làm đó, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô. Đây minh chứng sinh động về bản chất, truyền thống cách mạng, tinh thần tương thân, tương ái, nêu cao trách nhiệm, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn Thủ đô.

Bài và ảnh: HỒNG KHÁNH - NHÂN ĐỨC