Lần thứ hai gặp lại Đại úy Nguyễn Đình Thúy tại đơn vị anh công tác, tôi càng thêm ấn tượng bởi ở cương vị Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Bộ binh 692, anh có tác phong rất nghiêm túc, hết mình với công việc.

Tiểu đoàn 5 thường được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 692 gọi vui là “đơn vị vất vả nhất trung đoàn" vì phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, như: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); tham gia diễn tập, hội thi, hội thao; lực lượng chủ công của trung đoàn trong phòng, chống bão lụt, cháy nổ, thảm họa môi trường... trên địa bàn Thủ đô. Đây vừa là thử thách nhưng cũng là động lực giúp Đại úy Nguyễn Đình Thúy cùng các đồng chí cán bộ trong tiểu đoàn thêm quyết tâm phấn đấu. Là Phó tiểu đoàn trưởng, Đại úy Nguyễn Đình Thúy luôn sâu sát, lăn lộn ngoài thao trường để đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra bộ đội huấn luyện, bất kể thời tiết mưa, nắng. Vì thế, nước da của anh lúc nào cũng đen giòn, được đồng đội đặt cho biệt danh “Thúy đen”.

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Đình Thúy. 

Đại úy Nguyễn Đình Thúy còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Vừa qua, sáng kiến “Giá bia bắn K54 cải tiến” danh cùng đồng đội thực hiện đã đoạt giải B trong Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ của Trung đoàn Bộ binh 692 và được cấp trên đánh giá là có tính ứng dụng cao, giúp nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị.

Trong mắt chiến sĩ, Đại úy Nguyễn Đình Thúy là người chỉ huy nghiêm túc, kiên quyết trong công việc nhưng rất tình cảm trong sinh hoạt thường ngày. Giờ thể thao buổi chiều, anh thường chơi bóng đá, bóng bàn cùng chiến sĩ. Theo anh, tham gia sinh hoạt hòa đồng với chiến sĩ là dịp để anh em thoải mái, cởi mở trò chuyện với người chỉ huy, giúp người chỉ huy nắm bắt tâm tư, tình cảm của bộ đội trong đơn vị; qua đó, kịp thời giáo dục, động viên bộ đội yên tâm rèn luyện, học tập. Trung sĩ Nguyễn Thế Linh (Đại đội Cối 82mm, Tiểu đoàn 5) bày tỏ: “Đại úy Nguyễn Đình Thúy luôn coi chúng tôi như những đứa em, rèn rất nghiêm trong giờ huấn luyện nhưng lại sống rất tình cảm, luôn quan tâm gần gũi, dành cho chúng tôi nhiều lời khuyên bảo chân thành”.

Được biết, Đại úy Nguyễn Đình Thúy được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục 2019, 2020; 2 lần được Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen, được tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu Thủ đô; 2 lần đoạt giải nhất trong hội thi cán bộ đại đội cấp sư đoàn. Mới đây, anh được tuyên dương “Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân” và được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng bằng khen.

Thiếu tá Lê Văn Sâm, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 692 cho biết: "Đại úy Nguyễn Đình Thúy là cán bộ có trình độ và năng lực công tác tốt; phương pháp làm việc khoa học, sâu sát, cụ thể. Trên cương vị, chức trách được giao, đồng chí luôn bám sát kế hoạch, chủ động trong công việc; có nhiều đề xuất, biện pháp hay giúp đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ".  

Bài và ảnh: NGỌC HÂN