Nói về kết quả này, Đại úy Nguyễn Quang, Đại đội trưởng Đại đội PCCC-PH cho biết: “Năm 2019, đơn vị tham gia nhiều cuộc diễn tập cấp thành phố và bộ tư lệnh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điển hình như diễn tập Phòng thủ dân sự thành phố, diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam, diễn tập “Ứng phó sự cố tai nạn vận chuyển nguồn phóng xạ hở trên địa bàn thành phố”. Đặc biệt trong nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng của BTL Hóa học xử lý sự cố xảy ra tại Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, đơn vị đã được các cơ quan cấp trên biểu dương, đánh giá cao.

Có dịp theo dõi cuộc diễn tập "Ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân năm 2019", chúng tôi mới cảm nhận được những khó khăn, vất vả trong công việc của Bộ đội Phòng hóa thời bình. Khi có tình huống nhiễm bẩn phóng xạ trên mặt đường, lực lượng Phòng hóa của BTL Thủ đô Hà Nội nhanh chóng cơ động đến hiện trường, khẩn trương ứng phó sự cố. Các chiến sĩ phun hóa chất cô lập khu vực nhiễm phóng xạ. Sau đó dùng máy dò những vị trí bị nhiễm phóng xạ và cắm biển đánh dấu; dùng bao tải khoanh vùng, ngăn chặn phóng xạ phát tán; phun tiêu xả những vị trí trên xe có khả năng nhiễm phóng xạ… Phải làm rất nhiều công đoạn phức tạp, song chúng tôi nhận thấy thao tác của các chiến sĩ đều khẩn trương, phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Phòng cháy, chữa cháy-Phòng hóa BTL Thủ đô Hà Nội luyện tập xử lý sự cố phát tán phóng xạ.

Chia sẻ về công tác huấn luyện phòng hóa, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, Thượng úy Nguyễn Duy Tuế, Phó đại đội trưởng quân sự cho biết: "Thời gian qua, đơn vị đã có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trong đó tập trung huấn luyện nâng cao đối với chuyên ngành phòng hóa. Đơn vị chú trọng bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ về tính năng, thao tác sử dụng một số trang bị khí tài mới, đặc biệt là các máy báo độc tự động và đo nguồn phóng xạ mới nhất, luyện tập để bộ đội nắm chắc và sử dụng thành thạo các loại trang bị khí tài trên".

Được biết, để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sĩ của đơn vị phải thường xuyên luyện tập thể lực ngoài giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với áo bảo hộ, đeo khí tài đặc chủng. Đơn vị huấn luyện tập trung, chuyên sâu về kỹ thuật, chiến thuật, phương pháp bảo đảm an toàn sau xử lý sự cố… để rèn bản lĩnh, khả năng xử trí linh hoạt, chính xác và sức cơ động của bộ đội trong mọi tình huống. Thông qua diễn tập, năng lực sẵn sàng chiến đấu, trình độ, kỹ năng sử dụng các loại vũ khí trang bị kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên; vận dụng, xử trí linh hoạt, sáng tạo các tình huống trong thực hiện nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HỮU THU