Còn nhớ đợt đầu năm khi chúng tôi đến thăm đơn vị và được các anh chỉ huy trung đoàn cho biết: Năm nay Trung đoàn 692 tiếp tục nhận nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, trong đó có cả chiến sĩ nữ. Để bảo đảm công tác huấn luyện chất lượng, an toàn về mọi mặt, ngay từ cuối năm 2019, Sư đoàn 301 đã chỉ đạo Trung đoàn 692 làm tốt công tác chuẩn bị, như: Sắp xếp lại tổ chức biên chế khung cán bộ huấn luyện chiến sĩ mới, trong đó thành lập thêm Tiểu đoàn 7 lâm thời, tổ chức tập huấn khung cán bộ, củng cố thao trường, bãi tập, giáo án, bài giảng, vật chất bia bảng huấn luyện đầy đủ, thống nhất.

leftcenterrightdel
Huấn luyện bắn súng AK ở Đại đội, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 692.

Có mặt trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 7, chúng tôi thấy từng tốp chiến sĩ của Trung đội 12, Đại đội 3 đang thay nhau luyện tập động tác ném lựu đạn xa trúng đích. Trung úy Lê Anh Khôi, Trung đội trưởng cho biết: “Ném lựu đạn xa trúng đích tưởng chừng đơn giản, nhưng để đạt kết quả cao thì phải dày công tập luyện. Nhiều chiến sĩ to cao nhưng khi bắt buộc ném theo đúng tư thế, động tác thì chỉ ném được 15-20 mét so với yêu cầu 35 mét và trúng đích. Đó là do lực cánh tay chưa đủ, vì vậy chúng tôi phải cho anh em tập bổ trợ, như: Co tay xà đơn, chống đẩy, chạy dài để tăng thể lực”.

Trung tá Đỗ Đình Tiến, Chính trị viên Tiểu đoàn 7 cho biết: “Do làm tốt công tác chuẩn bị trong huấn luyện nên qua đợt huấn luyện chiến sĩ mới, đồ dùng, cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện của đơn vị vẫn bảo đảm tốt. Vì vậy, khi chuyển sang huấn luyện đồng hóa giữa chiến sĩ năm thứ nhất và năm thứ hai, đơn vị vẫn bảo đảm tốt cơ sở vật chất. Hiện nay, việc kết hợp giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật là rất quan trọng. Ngày từ khi anh em về đơn vị, chúng tôi đã phân loại và bám sát để động viên, giúp đỡ bộ đội. Đây là cơ sở để cán bộ, chỉ huy các cấp trong đơn vị giải quyết hiệu quả những vấn đề tư tưởng, nhờ đó bộ đội rất yên tâm công tác”. Binh nhì Bùi Trung Điệp, chiến sĩ Trung đội 10, Đại đội 3, quê Thái Bình vừa được biên chế về đơn vị mới sau khi kết thúc giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới bộc bạch: “Mới ngày đầu về đơn vị mọi cái đều mới lạ, em chưa quen nên nhớ nhà, nhưng nhờ sự quan tâm chia sẻ, hướng dẫn chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, làm nội vụ vệ sinh, gấp chăn màn quần áo đến việc nhỏ nhất hằng ngày của các cán bộ tiểu đội, trung đội, bây giờ thì em vững vàng rồi!”.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Thạo, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692, để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2020, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng và bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp khi huấn luyện phải thực hiện sâu kỹ, huấn luyện nội dung nào chắc nội dung đó, không nóng vội, đốt cháy giai đoạn, đồng thời làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội, kết hợp với phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đơn vị an toàn.  

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN