Từ hôm có ca dương tính với Covid-19 (bệnh nhân số 243) trên địa bàn huyện Mê Linh, Ban CHQS huyện đã huy động 27 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) canh trực ở 10 chốt cách ly và 2 điểm phân luồng giao thông. Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn cử 10 đồng chí dân quân tham gia 5 tổ tuần tra cùng lực lượng công an kịp thời nhắc nhở người dân không ra cánh đồng chăm sóc hoa và cây cảnh. Anh Đức cho biết: "Trong suốt những ngày qua, Ban CHQS huyện thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên, LLVT huyện luôn là nòng cốt đi đầu trong công tác phòng, chống dịch (PCD). Mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, khả năng lây nhiễm bệnh cao, song 100% cán bộ, chiến sĩ quán triệt, chấp hành nghiêm túc các quy định, phối hợp với các lực lượng tổ chức kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào khu cách ly. Ngoài ra còn vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của các nhà tài trợ vào trong thôn giúp bà con".

leftcenterrightdel
Dân quân xã Mê Linh chuyển các nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân vùng cách ly.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, gần như 100% cán bộ, nhân viên nam của Ban CHQS huyện Mê Linh tăng cường đến “tâm dịch”, số còn lại trực và làm công tác chuyên môn tại cơ quan. Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Trợ lý Ban Chính trị, Ban CHQS huyện Mê Linh làm nhiệm vụ ở Chốt kiểm soát y tế số 9-thôn Hạ Lôi có vợ làm cùng cơ quan là Đại úy QNCN Nguyễn Thanh Thương, nhân viên bảo mật. Hằng ngày, anh Thắng phối hợp cùng lực lượng công an, y tế, dân quân, đoàn viên thanh niên túc trực 24/24 giờ để duy trì an ninh-trật tự, tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm nội quy của Ban chỉ đạo, thực hiện tốt việc cách ly tại nhà, không rời khỏi nhà khi không được sự đồng ý của UBND xã Mê Linh và Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện. Còn chị Thương vợ anh phải trực ở cơ quan để xử lý văn bản giúp việc người chỉ huy. Cả hai vợ chồng cùng trực “chiến” những ngày dịch xuất hiện trên địa bàn, họ gửi hai con nhỏ về huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhờ chị gái của vợ chăm nom, nhà anh chị thuê gần cơ quan khóa lại. Anh Thắng tâm sự: “Vợ chồng tôi nửa tháng nay không gặp nhau, chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khi nào hết dịch thì mới trở về nhà, đoàn tụ gia đình”.

Còn anh Nguyễn Văn Toàn, dân quân thôn Liễu Trì, xã Mê Linh tham gia làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 7 từ những ngày đầu. Tại chốt trực, anh Toàn thường làm những việc như phun khử trùng toàn bộ phương tiện được phép ra vào thôn Hạ Lôi; thu gom vật liệu, xử lý rác thải hằng ngày bảo đảm vệ sinh môi trường. Nhà anh Toàn ở thôn Liễu Trì, cách thôn Hạ Lôi chỉ một con đường, nhưng anh cũng tự cách ly gia đình, trao đổi với người thân qua điện thoại. Hỏi chuyện chúng tôi mới biết, vợ anh vừa mất trong một vụ tai nạn giao thông cuối năm 2019, hiện anh đang nuôi mẹ già cùng hai con đang học đại học và lớp 11. Hoàn cảnh gia đình tuy vất vả nhưng khi có lệnh của trên, anh Toàn không một chút đắn đo xung phong nhận nhiệm vụ. 

Đến nay, mọi hoạt động trong vùng cách ly thôn Hạ Lôi được kiểm soát chặt chẽ. Người dân thôn Hạ Lôi chấp hành rất nghiêm túc quy định cách ly, phối hợp tốt trong công tác xử lý và dập dịch. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân và an ninh-trật tự bảo đảm ổn định. Dù Hạ Lôi đang được các lực lượng chức năng kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn ở phía trước, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mê Linh vẫn chủ động chuẩn bị tinh thần tốt nhất ở nơi tuyến đầu chống dịch.

Bài và ảnh: HỮU THU