Bí mật ở Thái

Cà phê Thái được hình thành ban sơ là những gánh hàng rong từ thời kỳ Pháp thuộc, khi mà cà phê còn là một thức uống xa lạ với người dân. Rồi nước nhà trải qua những giai đoạn lịch sử, từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thống nhất đất nước đến xây dựng và đổi mới, Cà phê Thái cũng theo đó mà trải qua những thăng trầm. Đến nay, quán cà phê đã có tuổi đời lên tới gần một trăm năm, ở Thái cũng có những vị khách đã gắn bó với quán 40, 50 năm, cả đời chỉ ưa chuộng một loại cà phê duy nhất. 

leftcenterrightdel
Quán cà phê luôn đông khách, có những vị khách đã gắn bó với quán hàng chục năm....

Chúng tôi ghé Cà phê Thái và một buổi sáng cuối tuần, khi ấy anh Nguyễn Đức Hiếu, chủ cửa hàng cũng là truyền nhân đời thứ tư của quán đang tất bật với tách cà phê, nào là nâu, là đen, là bạc xỉu…. Phải đến gần trưa, chúng tôi mới có cơ hội gặp gỡ để nghe anh chia sẻ những câu chuyện thú vị về quán cà phê của mình. Vừa mời chúng tôi nếm thử những loại cà phê “đặc sản” của quán, anh vừa hào hứng thuyết minh từng loại. Được nói về cà phê, mắt anh sáng hơn hẳn, nụ cười tươi tắn thể hiện rõ sự phấn khích của người cha đối với ”đứa con tinh thần” của mình.

Anh Hiếu cho biết, những hạt cà phê sau khi nhập từ nhiều vùng khác nhau sẽ được phân loại, điều chỉnh để tạo ra hương vị hài hòa, cân đối nhất. Điểm khác biệt tạo nên sự thu hút ở Cà phê Thái có lẽ chính là công đọan rang cà phê, khác với các máy rang công nghiệp có thể rang một lúc tới ba chục cân thì chiếc máy của gia đình anh chỉ có thể rang mỗi mẻ từ 5 đến 7 cân. Đặc biệt, đây là quán cà phê duy nhất ở thành phố còn giữ cách rang thủ công bằng củi, tuy quá trình này vất vả nhưng chính vị khói ám đã tạo nên hương vị cà phê uống một lần là nhớ mãi…

leftcenterrightdel

Anh Hiếu say mê pha chế những cốc cà phê phục vụ khách hàng.

Cà phê ở Thái không nhất nhất chỉ sử dụng một loại hạt mà có sự đa dạng từ cà phê ở nhiều vùng khác nhau. Người thưởng thức có thể cảm nhận được hương vị của núi rừng Tây Bắc hay vị đậm sâu của đất và người xứ Nghệ và có khi là sự nồng nàn men say của Tây Nguyên đại ngàn… Tuy nhiên, dù là hương vị nào thì qua bàn tay khéo léo của người làm nghề, nó đều được biến hóa để trở nên gần gũi nhất và mang những đặc trưng riêng. Cà phê thơm hòa cùng một chút sữa đặc khiến tách cà phê càng ngọt ngào, uống cà phê để tỉnh nhưng càng uống lại càng say...

Lời tâm tình của người giữ nghề

Là truyền nhân đời thứ tư trong gia đình nhiều đời làm cà phê, người ta vẫn nghĩ rằng việc anh Hiếu tiếp bước truyền thống của gia đình là điều cha ông mong muốn và định hướng. Nhưng không phải vậy, con đường anh lựa chọn hoàn toàn tự nhiên xuất phát từ tình yêu đặc biệt với cà phê được nuôi dưỡng từ nhỏ. Bản thân anh cũng nhận thấy việc tiếp nối truyền thống của gia đình là một phần trách nhiệm của con cháu. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: “Các thế hệ trước đã tạo nên một thương hiệu, gắn liền với tinh hoa của Thủ đô, là thế hệ con cháu, tôi thấy mình có trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy những nét tinh hoa đó”… 

leftcenterrightdel

Cà phê nâu là thức uống được ưa chuộng nhất tại quán.

Ông Vũ Tuấn (53 tuổi) chia sẻ: “Tôi là khách ở Cà phê Thái từ khi anh Tĩnh, bố cậu Hiếu còn tiếp quản cửa hàng. Sau bao nhiêu năm, quán đã có nhiều thay đổi về cách bài trí và đang dạng hơn về đồ uống nhưng với những loại cà phê truyền thống thì hương vị vẫn vậy. Tôi đặc biệt thích phong cách giản dị của quán, không cầu kỳ, màu mè nhưng vẫn mang lại những cảm xúc rất đặc biệt, nó gợi lại cho tôi nhớ về những kỷ niệm xưa cũ của Hà Nội”. Vừa nói, ông Tuấn vừa đưa tay chỉ vào nét vẽ trên tường của quán, ông nói, chữ Hà Nội trên quán được vẽ cách điệu nhưng cũng rất tinh tế, phông chữ màu đỏ lại cong cong khiến ông nhớ tới hình ảnh Cầu Thê Húc – một biểu tượng văn hóa của Hà Nội. 

Không chỉ làm cà phê, anh Hiếu còn mong muốn qua đó gửi gắm những giá trị văn hóa và lịch sử. Ngồi trước cửa quán tại số 27 Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội), anh chia sẻ với chúng tôi những ý nghĩa sâu sắc đằng sau logo của quán: “Dưới cùng của logo, là hình ảnh của hai chú rùa quay đầu về hai hướng, tượng trưng cho hai thế hệ đầu tiên đặt nền tảng cho Cà phê Thái là cụ và ông của mình, chú rùa quay đầu về hai hướng còn thể hiện sự hồi tưởng về quá khứ và mong muốn phát triển trong tương lai. Còn phía trên là chiếc cúp biểu tượng của tách cà phê - thức uống chính của quán. Bốn ngôi sao chính ra số thế hệ làm cà phê tính đến nay..."

Khi được hỏi liệu anh có muốn trên logo có thêm những ngôi sao không anh chỉ cười và chia sẻ: “Cái này mình cũng không định hướng trước cho con cái, sau này lớn các cháu sẽ hiểu và từ đó niềm đam mê sẽ đến rất tự nhiên”…

Bài và ảnh: PHƯƠNG ANH - TRỊNH NGHĨA