Chị Phan Thị Lan Anh sinh năm 1983 tại Hà Đông, Hà Nội. Trước đây, chị làm việc tại CARE International, một tổ chức phi chính phủ, nhân đạo quốc tế. Do thường xuyên phải đi công tác tại các tỉnh miền núi ở vùng sâu, vùng xa, nhận thấy trẻ em nơi đây vô cùng thiếu thốn, ao ước có được những cuốn sách, quyển truyện nên từ đó chị đã ấp ủ ý tưởng thành lập một dự án thiện nguyện nhỏ, với mong muốn phần nào giúp đỡ những đứa trẻ khó khăn, đưa các em tới gần hơn với tri thức.

Năm 2014, sau khi sinh con, chị Lan Anh quyết định xin nghỉ việc để tập trung chăm sóc gia đình và thực hiện những hoạt động thiện nguyện cá nhân. Khi mới manh nha tổ chức các hoạt động thiện nguyện, chị Lan Anh đã tự đi xin sách và đem tặng cho những trẻ nhỏ ở vùng núi phía Bắc như: Yên Bái, Hòa Bình, Hà Giang... Chị Lan Anh chia sẻ: “Ban đầu, mình chỉ vận động quyên góp sách từ gia đình, bạn bè hay người quen. Nhưng dần dần nhiều người biết đến dự án và bày tỏ mong muốn hỗ trợ, mình đã nhận được số lượng sách khá lớn và đa dạng về thể loại, giống như một thư viện thu nhỏ dành tặng cho trẻ em ở vùng cao”. Năm 2016, dự án chính thức đi vào hoạt động với tên gọi “Thư viện nhỏ trên núi”. Mục tiêu của dự án là đưa sách đến gần với các em nhỏ hơn qua việc quyên góp sách, xây dựng những tủ sách mini, những câu lạc bộ đọc sách tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, các tỉnh miền núi, những nơi các em nhỏ không có điều kiện được sinh hoạt học tập vui chơi bình thường như các bạn.

leftcenterrightdel
Dự án mở ra một không gian đọc sách dành riêng cho phụ huynh cùng các bạn nhỏ.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lan Anh tâm sự: “Khác với trẻ em ở thành phố, được sinh ra và lớn lên trong điều kiện khá đầy đủ, thì nhiều trẻ em ở vùng cao lại có cuộc sống thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Khi nhận được những cuốn sách, dù chỉ là những cuốn sách cũ, các em nhỏ vô cùng vui mừng, thích thú bởi sách vốn là “của hiếm” đối với những đứa trẻ nơi đây”.

Với nguồn vốn ban đầu khá eo hẹp, chỉ tổ chức được các hoạt động thiện nguyện nhỏ lẻ, nhưng với sự tâm huyết của chị Lan Anh, dự án ngày càng được nhiều người tin tưởng và ủng hộ. Cho đến nay, dự án đã phát triển thêm nhiều hoạt động khác như đọc sách cho trẻ kém may mắn, dạy trẻ vẽ tranh hay làm đồ thủ công miễn phí… diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố. Năm 2017, “Thư viện nhỏ trên núi” liên kết với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức những buổi giao lưu, đọc sách cho bệnh nhi vào chiều thứ bảy hằng tuần. “Tuy chuỗi hoạt động của dự án ngày càng đa dạng nhưng vẫn giữ nguyên mục đích ban đầu là xây dựng tủ sách miễn phí cho trẻ và phát triển văn hóa đọc”, chị Lan Anh khẳng định.

Mới đây, chị Lan Anh đã thuê một căn nhà nhỏ 2 tầng (40m2) tại phố Nghĩa Đô (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Tầng 2 là không gian dành riêng để phụ huynh cùng con em đến đọc sách miễn phí, đồng thời tạo cơ hội cho những người điếc, khiếm thính đến trò chuyện, giao lưu và hướng dẫn trẻ nhỏ tự làm những món đồ thủ công. Căn nhà nhỏ nhưng có giá thuê đến 10 triệu đồng/tháng, kinh phí do chị Lan Anh và gia đình cùng đóng góp. Để có thể duy trì và phát triển dự án “Thư viện nhỏ trên núi”, tại tầng 1 căn nhà, chị Lan Anh mở hàng cafe, cho thuê không gian học nhóm hoặc tổ chức sự kiện.

leftcenterrightdel
Chị Lan Anh (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn tình nguyện viên của dự án “Thư viện nhỏ trên núi”. 

Từ mô hình hoạt động “một thành viên”, hiện tại dự án thu hút được nhiều tình nguyện viên năng nổ, nhiệt tình, chủ yếu là các bạn sinh viên. Vẫn giữ nguyên tính chất là một tổ chức phi lợi nhuận, mọi hoạt động của dự án đều diễn ra miễn phí, chi phí sử dụng được các bạn tình nguyện viên vận động quyên góp. Không chỉ nhận được sự hưởng ứng từ các tình nguyện viên, mỗi hoạt động khi diễn ra đều nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của các bậc phụ huynh.

Dự án không chỉ giúp đỡ các bạn khó khăn mà còn tạo điều kiện cho các tình nguyện viên trải nghiệm và rèn luyện một số kỹ năng mềm như: giao tiếp, hoạt động nhóm, tổ chức chương trình... Bạn Hà Hương, sinh viên Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, một trong những tình nguyện viên nòng cốt của dự án bày tỏ: “Mình tham gia dự án với hy vọng được chia sẻ, giúp đỡ và đem lại niềm vui cho những bạn nhỏ kém may mắn, phần nào giúp các em cải thiện đời sống tinh thần để chống chọi với bệnh tật. Niềm hạnh phúc của mình là được ngắm nhìn nụ cười rạng rỡ của các em”.

Với nỗ lực đưa dự án ngày càng hoàn thiện và phát triển, “Thư viện nhỏ trên núi” đã liên kết với các bạn tình nguyện viên nước ngoài cùng giao lưu, học hỏi để có thể hỗ trợ, tổ chức được những hoạt động thiện nguyện hợp lý và hiệu quả hơn cho trẻ em trên nhiều tỉnh, thành phố...

Clip giới thiệu về hoạt động của Dự án "Thư viện nhỏ trên núi":

leftcenterrightdel
 

Bài, ảnh: ĐẶNG NGÂN – MỸ LINH – VÂN ANH