Phố phường khoác áo mới

Tại tuyến phố Kim Mã (Ba Đình), nhiều đoạn đường sau khi được chỉnh trang mang diện mạo mới sạch đẹp và thông thoáng. Theo chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, trong dịp Tết Nguyên đán, nhân dân phố Kim Mã quyết tâm thực hiện tuyến phố 4 không: Không có rác thải, không mái che mái vẩy, không lấn chiếm vỉa hè, không để xe sai quy định. Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phường Kim Mã ra quân tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo sai quy định, quét vôi, vệ sinh gốc cây, vỉa hè. Các tổ dân phố vận động bà con dọn dẹp sạch đẹp từ trong nhà ra ngõ phố, đồng thời tuyên truyền nhân dân không tàng trữ, buôn bán chất cháy nổ, không cờ bạc.

leftcenterrightdel
Người dân mua sắm tại phố Hàng Mã những ngày cận kề Tết Nguyên đán.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, nét xuân đang rộn ràng, tràn ngập trên khắp các con phố. Tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, thay mới các giỏ hoa tươi. Con phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm) rực sắc màu, tấp nập người qua lại từ sáng sớm tới nửa đêm. Càng gần đến Tết Nguyên đán, phố Hàng Mã càng nhộn nhịp bởi người dân qua lại mua sắm và du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm. Ông Roland Hanzuk, khách du lịch đến từ Cộng hòa liên bang Đức bày tỏ sự thích thú khi lần đầu đến Hà Nội đúng vào dịp Tết Nguyên đán. “Trong mắt tôi, Hà Nội những ngày này thật đẹp. Gia đình tôi rất vui vì được hòa mình trong không khí đón Tết của người Hà Nội. Chúng tôi rất ấn tượng với những nét văn hóa đặc trưng, như ẩm thực, thú chơi hoa với những món quà lưu niệm chỉ dành riêng cho ngày Tết”, ông Roland Hanzuk nói.

Không chỉ có những tuyến phố trung tâm của thành phố mà nhiều địa phương ngoại thành cũng đã ra quân vệ sinh môi trường, tạo diện mạo mới cho làng quê trong dịp năm mới 2020. Tại xã Hồng Vân (Thường Tín), từ đầu tháng Chạp, không khí chuẩn bị đón xuân đã nhộn nhịp. Để chuẩn bị cho nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, từ ngày 11 đến 13-1, UBND xã Hồng Vân đã tổ chức lễ hội ẩm thực với hàng trăm món ăn mang đậm chất quê và Hội hoa xuân chào Xuân Canh Tý 2020. Ông Mai Văn Ngần, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Vân phấn khởi cho biết: “Lễ hội hoa đã thu hút hơn 3.500 lượt khách về tham quan và mua sắm. Cùng với lễ hội hoa, để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán cận kề, chúng tôi đã vận động bà con vệ sinh môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh. Đặc biệt, Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” vẫn được người dân duy trì từ đầu năm 2019, tạo nét văn hóa tích cực, góp phần gìn giữ đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp”.

leftcenterrightdel
Hà Nội thu hút khách du lịch dịp đầu năm mới.

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi

Để bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cho nhân dân đón xuân mới vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tới các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn. Trong đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP Hà Nội tổ chức triển khai thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng năm mới Canh Tý 2020 bảo đảm ấn tượng, nội dung, chất lượng nghệ thuật cao và an toàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội. UBND thành phố cũng giao Sở VH&TT phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức đồng bộ, thống nhất phương án thiết kế kỹ thuật, mỹ thuật trang trí vườn hoa, cây cảnh, chiếu sáng trong dịp Tết Nguyên đán.

Được biết, theo kế hoạch, TP Hà Nội sẽ tổ chức trang trí chiếu sáng tại 10 tuyến đường chính; trang trí thêm nhiều cụm pano cố định khu vực nội thành, vùng ven cửa ngõ và tại dải phân cách các tuyến đường khu vực trung tâm, như: Phố Trần Nhân Tông, ngã tư phố Giảng Võ-Cát Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ...; trang trí 1.000 giá treo cờ; căng, treo 2.000 băng rôn tại các trục đường, tuyến phố chính, khu vực trung tâm thành phố. Thành phố cũng tăng cường vận động các doanh nghiệp thực hiện tuyên truyền, trang trí cây hoa, cây cảnh và trang trí chiếu sáng mặt tiền trụ sở các cơ quan, công sở, tòa nhà, khách sạn, các tuyến đường phố chính và khu vực trung tâm…

Cùng với việc đẩy mạnh trang trí chiếu sáng và trang trí cây hoa, cây cảnh nhân dịp chào năm mới, theo bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó giám đốc Sở VH&TT TP Hà Nội, sở đã tham mưu với UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn năm 2020; ban hành kế hoạch, tổ chức rà soát, kiểm tra về việc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý lễ hội trên địa bàn. Sở cũng mở đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin về công tác lễ hội. Các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội năm 2020 diễn ra trên địa bàn thành phố sẽ góp phần tạo không khi vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân trong dịp đầu xuân mới.

Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI