5 giờ 30 phút sáng, sàn tập môn pencak silat của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội đã vang lên những tiếng hò hét. Gần 80 VĐV của bộ môn pencak silat Hà Nội được chia thành các nhóm, mỗi nhóm không quá 10 người và duy trì tập luyện hai buổi/ngày. Do tình hình dịch Covid-19, bộ môn đã chia các huấn luyện viên túc trực 24/24 giờ và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở các VĐV rửa tay bằng nước khử khuẩn. So với những ngày chưa có dịch, cường độ tập luyện của pencak silat có giảm đi đôi chút nhưng vẫn bảo đảm được chuyên môn cao.

leftcenterrightdel
 Pencak silat Hà Nội vẫn duy trì tập luyện. Ảnh: NGUYỄN QUANG

Bà Trần Thu Hương, Trưởng bộ môn pencak silat Hà Nội cho biết: “Vì điều kiện dịch bệnh và thời tiết Hà Nội những ngày qua nắng nóng nên bộ môn pencak silat cho các VĐV tập sớm vào buổi sáng và tập muộn vào buổi chiều. Mỗi buổi tập duy trì hai tiếng, giúp các VĐV duy trì được thể lực để sẵn sàng tranh tài khi giải đấu trở lại. Phía trước, pencak silat còn hai giải đấu trong năm 2021 là giải trẻ quốc gia và giải cúp các câu lạc bộ. Nhưng đến thời điểm này, lịch thi đấu vẫn chưa được chốt”.

Khác với pencak silat, bộ môn bi sắt của Hà Nội đã cho VĐV trở về nhà từ hơn một tháng qua. Nhằm duy trì thể lực và phong độ của VĐV, hằng ngày thông qua phần mềm trực tuyến zoom, các huấn luyện viên đã hướng dẫn các em tập luyện. Đặc thù của môn bi sắt có thể tập luyện trên nhiều địa hình khác nhau nên các VĐV khá thuận lợi tập luyện trong đợt dịch Covid-19. Ông Đặng Xuân Vui, Trưởng bộ môn bi sắt Hà Nội cho biết: “Vừa qua, bi sắt Hà Nội là địa phương đóng góp nhiều VĐV dự SEA Games 31 nhất của môn bi sắt với 5 VĐV. Bởi vậy, tinh thần của tất cả các VĐV vì thế cũng được nâng cao. Vì đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tập luyện online không thể bảo đảm chuyên môn như tập ở trung tâm. Tuy nhiên, đối với các VĐV thể thao thành tích cao, việc tập luyện hằng ngày là điều bắt buộc”.

leftcenterrightdel
Bộ môn bóng bàn tập luyện giãn cách. Ảnh: NGUYỄN QUANG 

Với taekwondo Hà Nội, do phải chia nhiều khung giờ để phòng dịch nên buổi tập sáng kết thúc vào 11 giờ thay vì 10 giờ như mọi khi. Thảm tập của taekwondo giờ chỉ còn 4 đến 5 người tập luyện thay vì 20 đến 30 người như lúc chưa có dịch bệnh. Với bộ môn bóng bàn, VĐV phải tập cách bàn thay vì tập ở các bàn san sát nhau như trước. VĐV sau khi tập lại phải đeo khẩu trang về nơi ở. Trước khi vào mỗi buổi tập, VĐV phải đo thân nhiệt, xịt khuẩn. HLV ghi đầy đủ số liệu về thân nhiệt VĐV rồi báo cáo hằng ngày với bộ phận y tế.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển taekwondo Hà Nội chia thành từng nhóm tập luyện. Ảnh: NGUYỄN QUANG
leftcenterrightdel
 HLV luôn theo sát VĐV trong các bài tập. Ảnh: NGUYỄN QUANG

Ông Lại Phúc Lộc, Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội khẳng định: “Việc bảo đảm an toàn về sức khỏe cho VĐV là nhiệm vụ quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của mỗi bộ môn mà các HLV phân công lịch tập, giờ tập sao cho vừa phòng dịch, vừa bảo đảm duy trì phong độ chuyên môn. Có nhiều VĐV, HLV của trung tâm đã hơn một tháng qua không được về nhà. Tuy nhiên, tất cả đang cùng chung sức để góp phần đánh bay “giặc” Covid”.

HỮU TRƯỞNG