Với sự nỗ lực không ngừng chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang mô hình công ty TNHH MTV, số đầu sách xuất bản của NXB Hà Nội không chỉ đáp ứng về mặt chất lượng mà còn góp phần cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần người Hà Nội.

Giờ đây, nói đến những tác phẩm có giá trị nghiên cứu chuyên sâu về Hà Nội, độc giả nghĩ ngay đến “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”-một công trình trọng điểm đã gắn liền với tên tuổi NXB Hà Nội trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Tiếp đà thành công của tủ sách, với nguồn dữ liệu dày dặn và đội ngũ hơn 300 cộng tác viên là các nhà khoa học, nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu... nhiều cuốn sách khác về Hà Nội được NXB tiếp tục cho ra đời, đưa công tác phát triển văn hóa đọc, phổ biến kiến thức của Thủ đô ngày càng “chạm” được tới nhiều độc giả.

leftcenterrightdel
Sách của NXB Hà Nội luôn thu hút đông đảo độc giả yêu Hà Nội. 

Để những cuốn sách tiếp cận với phần đông đối tượng công chúng, đội ngũ những người làm sách của NXB Hà Nội đã đa dạng hướng đi, trong đó chú trọng cách thể hiện dễ hiểu, gần gũi với độc giả và dần tiến tới số hóa ấn phẩm. Điển hình là cuốn sách ảnh “Hà Nội trên đường phát triển”, “Hà Nội-20 năm thành phố vì hòa bình” như những thước phim quay chậm, vẽ nên bức tranh toàn diện và sinh động về sự phát triển của Thủ đô. Các bộ sách “Lịch sử Thăng Long-Hà Nội”, “Phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội”, “Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX”... làm nổi bật vị trí và vai trò đặc biệt của một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa tiêu biểu của quốc gia. Hầu như năm nào, những tác phẩm thể loại này đều đoạt giải vàng Sách hay, giải A và B Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Chia sẻ về công tác tổ chức khai thác bản thảo, sưu tầm tài liệu, bà Phạm Thùy Dương, Phó giám đốc NXB Hà Nội cho biết: “Bình thường, để tổ chức sản xuất một cuốn sách vừa mang tính nghệ thuật, vừa có tính chính trị cao, với nhiều yếu tố khắt khe, những người làm sách phải mất gần nửa năm thực hiện, nhưng với kho dữ liệu phong phú, đội ngũ cộng tác viên hùng hậu, chỉ sau hai tháng NXB có thể xuất bản sách. Điều mà có lẽ ít NXB nào thực hiện là mỗi một cuốn sách ra đời đều phải qua sự thẩm định của một hội đồng chuyên gia có uy tín”.

Là NXB tổng hợp duy nhất của thành phố, có nhiều nhiệm vụ tương đồng như báo chí, NXB Hà Nội đang tìm cách cân bằng giữa hoạt động trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng với tự hạch toán trong sản xuất kinh doanh. Với đặc thù nhiệm vụ, NXB căn cứ vào kế hoạch tuyên truyền của thành phố hằng năm để đấu thầu và lên chương trình tổ chức bản thảo. Những sách này đều nhận được phản hồi rất tích cực từ lãnh đạo thành phố và độc giả. Nhiều ấn phẩm được thành phố dùng làm quà tặng trong công tác đối ngoại.

Với tâm huyết của đội ngũ cán bộ NXB Hà Nội, đã có rất nhiều tác phẩm văn học, nghiên cứu viết về thành phố ngàn năm tuổi đã đi vào lòng người yêu sách. Mỗi tác phẩm đều phác họa Hà Nội ở những góc nhìn khác nhau. Điểm chung nhất có thể thấy qua những trang sách này, dù là nghiên cứu chuyên sâu hay tản văn, bút ký, hoặc những trang tiểu thuyết, là đều chan chứa một tình yêu rất đỗi chân thành và sâu đậm của người viết đối với mảnh đất Thăng Long-Hà Nội.

THU HÀ