Từ tiệm internet...

Tiến sĩ Tâm lý Sư phạm, Nhà giáo ưu tú Trần Thị Quốc Minh từng chia sẻ: Việc chơi đùa không chỉ giúp trẻ gắn kết yêu thương với cha mẹ, người thân mà thông qua những trò chơi hằng ngày, bé sẽ học hỏi thêm được nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc đời, từ đó phát triển một cách toàn diện: Trí lực, ngôn ngữ, cảm xúc.

Tuy nhiên, do sân chơi không đáp ứng được nhu cầu, phần nữa cũng do sự thiếu quan tâm của không ít bậc phụ huynh, dịp hè, một số học sinh đã sa đà vào những trò chơi không lành mạnh; tìm đến những tiệm internet hay các ao, hồ, sông, suối để vui chơi...

leftcenterrightdel
Do thiếu sân chơi, nhiều em nhỏ sa đà vào các tiệm internet. Ảnh chụp tại một tiệm internet trên tỉnh lộ 423, đoạn qua địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Khảo sát tại một số tiệm internet trên địa bàn huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ, chúng tôi thấy không ít trẻ nhỏ “đắm đuối” với những trò chơi online (trò chơi trực tuyến), trong đó có không ít trò chơi bạo lực, cấm trẻ em dưới 16 tuổi. Trong quá trình chơi, nhiều em còn thường xuyên văng tục vì không đồng tình với lối chơi của đồng đội.

Khoảng 15 giờ ngày 18-6-2018, có mặt tại một tiệm internet trên tỉnh lộ 423 (đường 72 cũ), đoạn qua địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức, chúng tôi thấy trong căn phòng trắng khói thuốc, hàng chục “game thủ” đang say sưa “cày” đủ các loại game. Em Hoàng Văn Đạt (13 tuổi) tay trái thao tác trên bàn phím, tay phải “múa” chuột loạn xạ, nhìn vào màn hình máy tính mắt không chớp, nói với chúng tôi: “Em đang cày “rank” trong trò Liên minh huyền thoại. Đợt này nghỉ hè toàn gặp troll (gây rối, cố tình chơi cho thua) anh à. Từ sáng tới giờ, em đánh 8 trận thì 3 trận có người AFK (thoát khỏi trò chơi khi chưa kết thúc trận)”. Trước câu hỏi kỳ nghỉ hè này, ngoài chơi game em còn chơi gì? Đạt hồn nhiên đáp: “Trời nắng nóng thế này chơi gì anh. Quanh quẩn chỉ có mấy trò thả diều, đá bóng..., không thì đi bơi. Mấy “món” đó chơi mãi cũng chán, nên em ngồi net cho lành. Vừa rồi em xin mua máy tính để ở nhà chơi cho tiện nhưng bố mẹ không đồng ý...”.

Vừa dứt lời, một tiếng gọi vọng ra từ góc phòng “anh Đạt ơi, xong trận chưa, đánh xếp hạng không?”. Đó là Quân, em họ của Đạt. Quân năm nay mới 11 tuổi, cũng say sưa tại tiệm internet này từ sáng tới giờ.

... đến ao hồ, sông, suối

Do thiếu sân chơi, trong dịp hè, trẻ nhỏ không chỉ “tránh nóng” ở các tiệm internet mà còn tìm tới ao, hồ, sông, suối để tắm giải nhiệt. Tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội những ngày này, trẻ nhỏ thường tập trung tại ao làng trước chùa Thầy để tắm. Anh Nguyễn Quốc Đoàn, ở xã Sài Sơn cho biết: Diện tích rộng, những hàng cây cao rợp bóng mát xung quanh đã biến ao làng thành điểm lý tưởng để giải nhiệt vào mùa hè. Theo anh Đoàn, mỗi ngày ở đây có hàng trăm người tới tắm, chủ yếu là người dân trong làng. Trong đó, trẻ em từ 10 đến 15 tuổi chiếm phần đông.

leftcenterrightdel
Nhiều trẻ nhỏ ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai tụ tập ở hồ trước chùa Thầy để “giải nhiệt”.

Mặc dù trẻ em tới đây tắm thường có phụ huynh đi cùng và được trang bị áo phao, can nhựa, xăm xe, song anh Đoàn vẫn tỏ ra lo lắng: Theo dõi thông tin trên báo chí được biết, vừa qua có không ít vụ đuối nước thương tâm. Hi hữu, có cả trường hợp trẻ đuối nước ngay tại bể bơi. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan.

Một địa điểm khác trong hè này cũng trở thành bãi tắm tự phát, thu hút đông đảo người dân tới tới giải nhiệt là bến đò Kim Lan trên sông Hồng, thuộc địa bàn phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Theo quan sát của chúng tôi, chiều 22-6-2018, ngay ở đường vào bến đò, UBND phường Lĩnh Nam đã cắm tới 2 biển cảnh báo, với nội dung: “Khu vực sông sâu, nguy hiểm. Nghiêm cấm tắm, bơi lội”. Nhiều người dân địa phương cho biết, đoạn sông này khá sâu, dòng chảy phức tạp nên việc tắm sông tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm, đặc biệt là với những người không biết bơi.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
UBND phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cảnh báo sông sâu, nguy hiểm; nghiêm cấm người dân tắm ở bến đò Kim Lan.

Dù vậy, không ít người dân địa phương vẫn cho con em tới tắm. Có người còn biện minh cho hành vi coi thường tính mạng của mình, rằng: “Đây là bãi thoái, độ sâu không lớn. Vả lại, rất đông người tắm như vậy, lo gì...!”.

Hệ lụy khôn lường

Tại lễ phát động toàn quốc phòng, chống đuối nước trẻ em với chủ đề “An toàn cho con trong môi trường nước” năm 2018, diễn ra tại Hà Nội ngày 22-5-2018, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà thông tin: Mỗi năm có tới 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Cụ thể, giai đoạn 2010-2013, trung bình mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi tử vong do đuối nước. Năm 2016, có 1.900 trẻ em tử vong do đuối nước, theo ghi nhận ở 53/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong số những vụ đuối nước đó, không thể phủ nhận một phần nguyên nhân gián tiếp là do thiếu sân chơi. Cùng với đó, còn do nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước...

Song, đó mới chỉ là những hệ lụy nhìn thấy trước mắt. Theo các chuyên gia tâm lý, thiếu sân chơi, các em không được vận động dễ gây ra tâm lý ức chế, xu hướng tự kỷ và trầm cảm, lười nhác. Trường hợp sa đà vào các trò chơi mang tính kích động, bạo lực, hoặc có nội dung đồi trụy còn dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực, những hành động lệch lạc, thậm chí là vi phạm pháp luật...

Giai đoạn 2010-2013, trung bình mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi tử vong do đuối nước. Năm 2016, có 1.900 trẻ em tử vong do đuối nước, theo ghi nhận ở 53/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bài 3:  Đi tìm mùa hè bổ ích

Bài và ảnh: BẠCH ĐẰNG - VƯƠNG THÚY