Như vậy, lũy tích từ ngày 1-1-2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 31.572 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Đến thời điểm này đã có 30.472 trường hợp khỏi bệnh (chiếm 96,5%); còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện; số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.320 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.647 ổ dịch (chiếm 93%).

leftcenterrightdel
 Các bác sĩ Bệnh viện E khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết. 
Cụ thể, Quận Hoàng Mai (giảm 75); Đống Đa (giảm 42); Thanh Xuân (giảm 41); Thanh Trì (giảm 37); Cầu Giấy (giảm 35); Hai Bà Trưng (giảm 22); Chương Mỹ (giảm 11)… Tuy nhiên, trong tuần qua, 5 quận, huyện có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước, gồm: Mỹ Đức (tăng 5 trường hợp); Mê Linh (tăng 3 trường hợp); Thường Tín (tăng 3 trường hợp); Long Biên (tăng 2 trường hợp); Hoàn Kiếm (tăng 1 trường hợp). Tuần qua, không có trường hợp tử vong do SXH. 

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển. Đây lại đang là giai đoạn học sinh, sinh viên vào năm học mới, vì vậy các chuyên gia nhận định có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11-2017 nếu không duy trì triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, diệt loăng quăng, bọ gậy; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn toàn thành phố ghi nhận 89 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; lũy tích từ đầu năm đến nay có 416 trường hợp mắc bệnh (giảm 73% so với cùng kỳ năm 2016), không có trường hợp tử vong. Ngoài ra, trong tuần qua, ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh sốt phát ban dạng sởi; lũy tích từ đầu năm đến nay có 132 trường hợp mắc bệnh, không có trường hợp tử vong.

Tin, ảnh: MAI HƯƠNG