Hội nghị tập trung đánh giá và thảo luận về công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; quản lý đất đai, xử lý lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố; công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Xử lý hơn 3.380 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

Báo cáo kết quả công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm đối với các trường hợp lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, 9 tháng đầu năm, tổng diện tích đất nông nghiệp tại địa bàn các xã, phường, thị trấn do UBND các quận, huyện, thị xã đã rà soát được là 112.764,57ha. Trong đó, diện tích đất xây dựng trái phép là hơn 260ha với 14.552 trường hợp, chiếm 0,23% diện tích đất nông nghiệp đã tiến hành rà soát; 557 trường hợp chuyển nhượng trái quy định với diện tích hơn 10ha (chiếm 0,009%).

Các lực lượng chức năng đã xử lý đối với các trường hợp lấn, chiếm, xây dựng trái phép là 71,33ha của 3.380 trường hợp, đạt 27,4% diện tích đất vi phạm; diện tích vi phạm còn phải xử lý là 188,73ha của 11.172 trường hợp. Xử lý thu hồi đất đối với 149 trường hợp chuyển nhượng trái quy định là 0,78ha, đạt 26,7% số trường hợp vi phạm được phát hiện, còn 408 trường hợp với diện tích đất vi phạm là 9,54ha đang được lập hồ sơ xử lý theo quy định. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính thu được là hơn 623 triệu đồng.

leftcenterrightdel
  Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 
Bên cạnh đó, tổng diện tích đất nông nghiệp công ích, đất công, đất chưa sử dụng tại địa bàn các xã, phường, thị trấn do UBND các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra, rà soát là hơn 16.060ha. Trong đó, diện tích đất lấn, chiếm, xây dựng trái phép là 159,90ha trên tổng số 5.016 trường hợp vi phạm, chiếm 0,99% diện tích đất được rà soát. Diện tích đất chuyển nhượng trái quy định 0,77ha với tổng số 9 trường hợp vi phạm, chiếm 0,005% diện tích đất được rà soát.

Tới nay, đã xử lý đối với các trường hợp lấn, chiếm, xây dựng trái phép là 33,55ha trên tổng số 2.945 trường hợp, đạt 20,98%. Diện tích vi phạm còn phải xử lý là 126,35ha với 2.071 trường hợp... Xử phạt vi phạm hành chính được 245,35 triệu đồng.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cũng cho biết, căn cứ Quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất năm 2017 cấp huyện: UBND Thành phố quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đối với 263 dự án với diện tích là 270,8ha. Kết quả, đã thu nghĩa vụ tài chính từ đất được 12.523 tỷ đồng/26.769 tỷ đồng, đạt tỷ lệ: 46,78% kế hoạch.

9 tháng, xảy ra hơn 620 vụ cháy

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cho biết về tình hình, kết quả công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Trong 9 tháng đầu năm nay, toàn thành phố đã xảy ra 626 vụ cháy. Trong đó có 7 vụ gây thiệt hại về người (18 người chết, 9 người bị thương).

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. 
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định lo ngại, tình hình cháy trong thời gian tới sẽ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khó lường. Tập trung vào các loại hình: Nhà cao tầng; trung tâm thương mại; chợ; siêu thị; nhà ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ; nhà ống; kho xưởng sản xuất... Đây là các loại hình chứa nhiều chất cháy và có nhiều tồn tại trong công tác PCCC. Khu vực ngoại thành, do tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp nông thôn sang tiểu thủ công nghiệp nên sản xuất kinh doanh sẽ phát triển, nhu cầu kho bãi, xưởng sản xuất, sử dụng năng lượng, nguồn nhiệt tăng, nguy cơ xảy cháy tăng, nhất là khu, cụm công nghiệp, làng nghề, kho, xưởng sản xuất. Đặc biệt, tại các chung cư cũ, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ống trong ngõ sâu, chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke, quán bar, vũ trường…), nơi dựng biển, bảng quảng cáo, làm lưới sắt, “chuồng cọp” bịt kín lối thoát nạn gây khó khăn cho công tác chữa cháy

Yêu cầu báo cáo vụ trường mầm non đổ sập trong đêm

Liên quan đến việc quản lý trật tự xây dựng, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Nam Từ Liêm báo cáo rõ về việc sập Trường Mầm non Vườn Xanh, phường Mỹ Đình xảy ra vào 3 giờ sáng 25-9.

Báo cáo về việc này, Bí thư, Chủ tịch quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải cho biết, dự án Trường Mầm non Vườn Xanh (Khu đô thị Mỹ Đình- phường Mỹ Đình 1- quận Nam Từ Liêm) đang xây dựng đã bất ngờ bị đổ sập gần 500m2 sàn. Sự việc xảy ra khoảng 3 giờ sáng 25-9, ngay sau đó, quận yêu cầu các cơ quan chức năng của quận khẩn trương điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố. “Đây là công trình trường mầm non tư thục, đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép. Ngay khi xảy ra sự cố, lãnh đạo quận đã nắm tình hình. Rất may không có thiệt hại về người. UBND quận Nam Từ Liêm sẽ sớm có báo cáo bằng văn bản về sự việc đến UBND TP Hà Nội”- ông Hải cho biết.

Cụ thể hóa trách nhiệm để xử lý dứt điểm các tồn tại

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, các nội dung về công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị; quản lý đất đai, xử lý lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp; công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo thành phố cũng như nhân dân Thủ đô. HĐND thành phố đã liên tục giám sát, chất vấn, tái chất vấn về các vấn đề này. Theo đồng chí Hoàng Trung Hải, thời gian qua, các cấp, các ngành đã quan tâm xử lý nghiêm túc những tồn tại và đã chỉ ra được người chịu trách nhiệm với từng vấn đề. Theo đó, để giải quyết các vấn đề tồn tại một cách triệt để, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp, ngành phải "đeo bám" những vấn đề đang tồn tại để xử lý dứt điểm, gắn với cụ thể hóa trách nhiệm, đưa vào công tác đánh giá cán bộ, không để việc "trôi" đi mà không ai chịu trách nhiệm. Đặc biệt, những trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, đất đai, PCCC phát sinh trong năm 2017 phải được kiên quyết xử lý dứt điểm trong năm nay. Đặc biệt, đồng chí Hoàng Trung Hải, yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường; phổ biến các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra; đồng thời cần vận động mỗi hộ dân tự xây dựng cho mình một phương án an toàn PCCC....

Tin, ảnh: VŨ DUNG