Chợ hoa Tết truyền thống tại phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi, Hàng Khoai mà người dân thường quen gọi là chợ hoa Hàng Lược đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân phố cổ nói riêng và người dân Hà Nội nói chung. Điểm đặc biệt của chợ hoa Tết truyền thống là chỉ họp một lần duy nhất trong năm, thường bắt đầu từ 15 tháng Chạp cho đến ngày 30 và càng gần Tết thì càng đông vui, tập nập. Người dân từ khắp các vùng trồng hoa lại mang đào, quất và đủ các chủng loại hoa Tết về họp chợ, tạo nên một không gian náo nhiệt mang đậm không khí Tết của đất Hà thành.

leftcenterrightdel
Ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc.

Năm nay, bên cạnh việc duy trì tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống, quận Hoàn Kiếm còn tổ chức giới thiệu không gian bích họa trên tuyến phố Phùng Hưng (đoạn giữa phố Hàng Cót và phố Lê Văn Linh). Đây là chương trình giao lưu văn hóa, nhằm phát huy giá trị các vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên, làm phong phú các hoạt động trao đổi nghệ thuật, tạo một môi trường văn hóa mới, sáng tạo và nhân dân cùng tham gia thực hiện một dự án vì cộng đồng trong khuôn khổ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc và Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat). Qua đó, quận Hoàn Kiếm mong muốn chỉnh trang đô thị tạo nên một không gian công cộng mới, lý thú cho người dân và du khách, góp phần nâng cao giá trị một di sản quan trọng của Thủ đô; đồng thời góp phần vào việc phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch của quận Hoàn Kiếm cũng như thành phố Hà Nội.

leftcenterrightdel
Ông Park Sang Bae, đại diện Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc phát biểu tại buổi lễ.

Ông Park Sang Bae, đại diện Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng rằng dự án bích họa trên phố Phùng Hưng do các nghệ sĩ hai nước cùng nhau thể hiện những ký ức về Hà Nội là minh chứng cho sự giao lưu hợp tác giữa hai nước Hàn Quốc - Việt Nam trên lĩnh vực văn hóa. Đây sẽ là sự khởi đầu cho nhiều dự án có ý nghĩa trong tương lai. Ông hy vọng dự án sẽ là một địa điểm dừng chân mới, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu thêm và cảm nhận về văn hóa lịch sử Hà Nội.

leftcenterrightdel
Chợ hoa Tết truyền thống năm 2018 đã chính thức bắt đầu
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Khách than quan chụp ảnh lưu niệm tại không gian bích họa phố Phùng Hưng.
leftcenterrightdel
Không gian bích họa phố Phùng Hưng sẽ là nơi vui chơi...
leftcenterrightdel
 ... và hoài niệm về một Hà Nội trong ký ức.

Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phối hợp với Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc quảng bá, tổ chức, duy trì các hoạt động để nâng cao giá trị không gian văn hóa nghệ thuật Bích họa trên phố Phùng Hưng; đồng thời nghiên cứu định hướng tổng thể toàn tuyến 131 vòm và không gian kề cận của 2 bên mặt tuyến vòm, nhằm phát huy giá trị di sản vòm đường sắt đô thị Nam cầu Long Biên theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước có bề dầy lịch sử, đất nước thanh bình, thân thiện đến bạn bè trong nước và quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch, các chương trình lễ hội và hoạt động văn do quận tổ chức sẽ góp phần rất lớn vào việc quảng bá, giới thiệu các giá trị của phố cổ Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế...

Trong khuôn khổ buổi khai mạc, Ban tổ chức đã trao thưởng cho các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống, thiết kế không gian công cộng”.

Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 sẽ kéo dài đến ngày 15-2 (tức 30-12 năm Đinh Dậu).

Tin, ảnh: ĐẶNG LOAN