Chị Nguyễn Thị Lan, một trong các tình nguyện viên tại sạp, cho biết toàn bộ quần áo này là của người dân trong thành phố quyên góp vào “Tủ quần áo từ thiện” của nhóm từ thiện Dự án E2K (nhóm E2K).

Nói về sự ra đời của dự án, chị Cao Thị Hải Yến, trưởng nhóm, cho biết nhóm E2K bắt đầu hoạt động từ tháng 8-2016 do các thành viên đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội tự đứng ra tổ chức. Mục đích của nhóm là tận dụng nguồn quần áo cũ mà người dân không sử dụng nữa để chia sẻ, giúp đỡ người nghèo.

Các tình nguyện viên nhóm E2K đưa quần áo cũ từ "nhà kho" tại số 6, ngách A1/126 Hoàng Quốc Việt để mang ra sạp bán.

Tại Hà Nội, rất nhiều các chương trình quyên góp quần áo cũ đã được khởi động. Đa phần trong số này chỉ dừng lại ở mức vận động quần áo cũ, sau đó phân loại và trao tặng cho người nghèo. Một số khác được duy trì theo hình thức tự chọn, nghĩa là người dân có thể mang quần áo cũ đến địa điểm đặt tủ, và người có nhu cầu cũng đến đó tự lấy bất cứ đồ gì mình mong muốn.

Tuy nhiên, nhóm E2K lại có một cách làm hoàn toàn mới. Sau khi tiếp nhận, phân loại, các tình nguyện viên của nhóm sẽ bán đồng giá 2.000 đồng mỗi chiếc quần, áo. Đây cũng là nguồn gốc cho tên gọi của nhóm (E2K là từ viết tắt của cụm tiếng Anh “Everything with 2k”, nghĩa là mọi thứ đều giá 2.000 đồng).

Chị Trần Thị Tuyết chọn được chiếc áo vừa ý với giá 2.000 đồng.

Theo chị Yến, nếu trao tặng quần áo cũ thì có một thực tế là người nhận có thể không mặc vừa, từ đó trở thành lãng phí. Trong khi đó, tủ quần áo tự chọn thì khó bố trí được người quản lý, dẫn đến tình trạng có những người "nhanh chân" đến lấy hết đồ tốt về bán kiếm lời. Do đó, nhóm quyết định sẽ mở sạp bán quần áo cũ với giá như vậy để giúp người nghèo vẫn có thể mua được quần áo vừa ý và còn sử dụng được, trong khi số tiền thu được một lần nữa lại được nhóm sử dụng để xây trường học ở vùng sâu, vùng xa, tặng đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, trồng cây xanh bảo vệ môi trường...

Các điểm tiếp nhận quần áo cũ của nhóm cũng trải rộng trên địa bàn thành phố Hà Nội như tại số 6, ngách A1/126 Hoàng Quốc Việt; số 3, ngách 48/32 Đỗ Đức Dục; số A10-78 Trung Tiền; Khu tái định cư, Tổ 12 Thạch Bàn; và số 8 Khu D4 Bạch Thái Bưởi. Trong các đợt quyên góp cao điểm, số lượng các điểm thu nhận còn tăng thêm. Tất cả những địa điểm này đều là nhà dân và các chủ hộ tình nguyện nhận, cất giữ đồ quyên góp.

Sạp quần áo cũ trước cửa chi nhánh MB Bank số 126 Hoàng Quốc Việt thu hút nhiều người dân lao động.

Sau khi tiếp nhận một số lượng quần áo cũ nhất định, các tình nguyện viên sẽ tập kết tại số 6, ngách A1/126 Hoàng Quốc Việt để phân loại. Đây là căn nhà của ông Nguyễn Quốc Thành và bà Phan Thị Lài. Ông Thành chia sẻ rằng, gia đình ông bà biết đến nhóm E2K qua người con gái đã mất, cũng là một thành viên của nhóm. Khi nhận thấy nhóm còn thiếu một “nhà kho” để lưu giữ quần áo cũ, thì ông bà ngay lập tức để dành riêng một phòng rộng khoảng 25m2 cho nhóm. Thậm chí, khi đồ quyên góp quá nhiều, ông còn sắp xếp để dọc hành lang và phòng khách dưới tầng 1.

Cứ mỗi sáng Chủ Nhật hằng tuần (từ 8:30 đến 11:30), các tình nguyện viên của nhóm E2K sẽ mở sạp quần áo cũ trước cửa chi nhánh MB Bank số 126 Hoàng Quốc Việt. Bên cạnh đó, nhóm E2K còn đưa quần áo cũ bán tại Hòa Bình và Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Quốc Thành giới thiệu những thùng, bao quần áo cũ đã được phân loại tại căn phòng kho dành cho nhóm E2K.

Bên sạp quần áo nhộn nhịp, chị Trần Thị Tuyết làm nghề thu mua phế liệu chia sẻ rằng, chị đã ghé mua đồ ở đây rất nhiều lần. Chị cũng chia sẻ thông tin này với những chị em khác để họ có thể sắp xếp thời gian đến. Với những người lao động nghèo như chị, hoạt động bán hàng của nhóm E2K mang lại nhiều ý nghĩa. Chị rất vui vì vừa mua được thêm những chiếc áo “mới”, vừa đóng góp một phần vào quỹ từ thiện của nhóm.

Ngoài việc nhận quyên góp quần áo cũ, nhóm E2K cũng tiếp nhận nhiều hiện vật cũ khác như sách giáo khoa, giày dép, truyện thiếu nhi, sách hướng thiện, sách phổ biến kiến thức hữu ích, đồ cùng học tập, đồ chơi trẻ em...để bán, đấu giá gây quỹ.

Một điểm bán quần áo cũ do nhóm E2K tổ chức.Ảnh do nhóm E2K cung cấp.

Gần đây nhất, trước thềm năm học mới 2019-2020, các thành viên của nhóm E2K đã đóng góp gần 59 triệu đồng để xây dựng nhà lưu trú của trường Tiểu học Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, và trao tặng vở, kem đánh răng, bàn chải, dép, chiếu cho 270 em học sinh của trường tại lễ khánh thành công trình; đến trao quà cho 100 em có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Gia Hanh, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; quyên góp và gửi khoảng 50 bao tải sách giáo khoa cho các em học sinh nghèo ở Hà Giang, Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình...

Đại diện nhóm E2K trao tặng đồ dùng học tập cho học sinh Trường Tiểu học Gia Hanh nhân dịp năm học mới. Ảnh do nhóm E2K cung cấp.

Trên dải đất hình chữ S này vẫn còn đó biết bao nhiêu mảnh đời cần sự giúp đỡ của cả cộng đồng. Mô hình tủ quần áo từ thiện của nhóm E2K không chỉ viết tiếp truyền thống nhân đạo từ bao đời nay của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách”, mà còn góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng rằng, hoạt động này sẽ được duy trì và tiếp tục được nhân rộng hơn, đón nhận sự chung tay, chia sẻ hơn nữa của các nhà hảo tâm trên địa bàn Thủ đô.

Bài, ảnh: NGÂN ANH