15 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, 48 giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn lên tới hơn 209 nghìn tỷ đồng được lãnh đạo thành phố trao cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Hội nghị “Hà Nội 2017-Hợp tác, đầu tư và phát triển” vừa được TP Hà Nội tổ chức, là minh chứng rõ nét khẳng định sức hấp dẫn của Hà Nội đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là thành quả của một quá trình đổi mới tư duy, hành động kiến tạo của các cấp, các ngành TP Hà Nội, là minh chứng khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chủ trương, cam kết của Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

leftcenterrightdel
Một góc Hà Nội. Ảnh minh họa/nguồn internet. 
Đáng chú ý, 134,79 nghìn tỷ đồng là tổng vốn đầu tư được thể hiện qua 15 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với những dự án có ý nghĩa kinh tế-xã hội rất lớn. Đó là những dự án phát triển hạ tầng giao thông hiện đại, dự án đầu tư lĩnh vực công nghệ hỗ trợ và công nghệ cao, dự án phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dự án đẩy mạnh chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao, các dự án giáo dục quốc tế tại TP Hà Nội... Điển hình là Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực mà từ trước đến nay chỉ được thực hiện bằng vốn Nhà nước hoặc vay nước ngoài.

Bên cạnh đó, 74,37 nghìn tỷ đồng là tổng mức đầu tư của 48 dự án đã được lãnh đạo thành phố trao quyết định chứng nhận đăng ký đầu tư tại hội nghị. Con số này gấp gần 2 lần nguồn cân đối ngân sách năm 2017 của thành phố dành cho đầu tư phát triển. Các dự án chủ yếu đầu tư vào những lĩnh vực giao thông, môi trường, cấp nước, công nghiệp-thương mại-dịch vụ-du lịch, vui chơi giải trí thể thao, nhà ở, khu đô thị, giáo dục đào tạo...

Chúng ta đang chứng kiến một Hà Nội ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư, với nhiều cơ hội đầu tư thuận lợi mà TP Hà Nội đã và đang mở ra. Tuy nhiên, với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, thành công ấy dường như vẫn chưa đủ. Phát biểu và hành động của các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội cho thấy, Hà Nội đang nỗ lực tiên phong trong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế, phù hợp với những điều kiện thực tiễn của Thủ đô. Tại Hội nghị “Hà Nội 2017-Hợp tác, đầu tư và phát triển”, người đứng đầu Đảng bộ và chính quyền thành phố đều khẳng định: Hà Nội coi trọng nguồn lực đầu tư xã hội, doanh nghiệp là động lực phát triển của Thủ đô. Chính vì vậy, Hà Nội cam kết luôn đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, nỗ lực đưa dự án vào thực tế càng nhanh càng tốt, đạt được hiệu quả mong muốn. Đồng thời, Hà Nội chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước để cùng phát triển bền vững.

Với những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hà Nội sẽ luôn là điểm đến thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

VŨ DUNG