Những ví dụ này là cảnh báo "đỏ" đối với mỗi gia đình và xã hội.

Bảo vệ con trong thế giới công nghệ số

Khu vui chơi, thể thao công cộng của phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy chiều muộn ngày thứ 6 khá đông người lớn và trẻ em. Chị Phạm Minh Hà hồ hởi động viên cậu con trai 10 tuổi đang nỗ lực kéo xà đơn. Chị Hà kể, nếu mẹ không tranh thủ thời gian đưa xuống sân chơi là con trai đi học về lại dán mắt vào xem hoạt hình ở ti vi hoặc xin mượn điện thoại của mẹ. Hiện cậu bé đeo kính cận đến 4,5 đi-ốp. Hơn một năm nay, chị Hà và nhiều gia đình có con nhỏ ở đây rất vui vì phường vừa đầu tư khu sân chơi công cộng cho cư dân, nhất là đầu tư các trang thiết bị vui chơi, rèn luyện thể lực cho trẻ em. 

Hiện nay, hình ảnh những em nhỏ tay ôm khư khư ipad, điện thoại thông minh ngồi im trong nhà, nơi công cộng, thậm chí công viên hay nhà hàng ăn uống dường như trở nên phổ biến. Việc cho con thoải mái xem, chơi công nghệ số dần trở thành thói quen của các gia đình, với câu nói dễ dãi: Cho chúng nó ngồi yên.

leftcenterrightdel
 Bể bơi mini thông minh thu hút các em nhỏ tập luyện tại Trường Tiểu học Khương Đình, quận Thanh Xuân. Ảnh: Ngọc Hà.

Theo PGS, TS Trịnh Hòa Bình, nhà tâm lý học, Phó tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam, tác hại của việc chơi game online quá nhiều, xem phim hoạt hình có yếu tố bạo lực hoặc “nghiện” điện thoại, lên mạng xã hội đều được các bậc phụ huynh biết rõ, nhưng không có biện pháp ngăn cản hoặc bất lực trong cách quản lý con. Một bộ phận giới trẻ quá sa đà vào công nghệ số như chơi games cũng là do thiếu sân chơi, mô hình giải trí lành mạnh, an toàn. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần quan tâm đầu tư những sân chơi cho giới trẻ, hướng họ vào những hoạt động vì cộng đồng, xã hội…

Mở những sân chơi bổ ích, lành mạnh

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng phòng Văn hóa-Thông tin quận Cầu Giấy cho biết: "Năm 2017, quận rà soát tất cả khu vui chơi, rèn luyện thể lực ngoài trời dựa trên bản đăng ký của các phường để đầu tư. Hiện nay, toàn quận có 78 sân chơi được đầu tư xã hội hóa với việc lắp đặt các thiết bị vui chơi giải trí, rèn luyện thể lực cho trẻ em với các thiết bị hiện đại của châu Âu. Ngoài 3 bể bơi công cộng lắp đặt trong các trường học nhằm phổ cập bơi miễn phí cho 4.500 học sinh hơn hai năm qua, năm 2018, quận tiếp tục hoàn thiện 3 bể bơi tại Trường Tiểu học An Hòa, THCS Mai Dịch và THCS Dịch Vọng".

Cũng theo bà Nguyễn Thu Trang, ngoài việc đầu tư các bể bơi trong trường học, quận cũng ưu tiên triển khai đầu tư nhiều sân chơi, rèn luyện thể lực cho trẻ em và người lớn tại các khu đất xen kẹt hoặc không gian công cộng của khu dân cư. Ngoài ra, tại các trung tâm văn hóa thể thao, nhà văn hóa cũng liên tục mở các CLB trống hội, CLB hát dân ca, CLB võ thuật… tạo sân chơi giải trí, rèn luyện thể lực lành mạnh cho trẻ em.

Mô hình bể bơi mini thông minh trong các trường học trong hai năm trở lại đây cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội triển khai hiệu quả ở hầu khắp các quận, huyện, thị xã. Theo bà Nguyễn Thị Tám, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh, đề án đưa bể bơi mini vào trường học không những rèn luyện kỹ năng ứng phó chống đuối nước mà còn nâng cao thể chất, sức khoẻ, phục vụ công tác học tập của học sinh. Từ năm 2017 đến tháng 4-2018, huyện Đông Anh đã lắp đặt 9 bể, phổ cập bơi miễn phí cho hơn 4.000 học sinh. Tại thị xã Sơn Tây, ngoài bể bơi tại Trung tâm TDTT thị xã còn có hai bể bơi mini, mỗi dịp hè, Trung tâm TDTT mở các lớp dạy bơi miễn phí bằng nguồn kinh phí của địa phương và hỗ trợ của ngành văn hóa-thể thao, năm 2017 dạy cho 1.530 học sinh biết bơi.

Bên cạnh đẩy mạnh phổ cập bơi cho trẻ em, nhiều quận, huyện cũng triển khai mở các sân chơi nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em, như xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai có CLB hát Dô thu hút gần 40 em nhỏ; các CLB hát ru, dân ca của huyện Thanh Trì, Ba Vì… Những hoạt động này được đánh giá là phù hợp, cũng là hưởng ứng chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 vừa được UBND TP Hà Nội triển khai.

CHÂU XUYÊN