leftcenterrightdel
 Cán bộ y tế phường tư vấn cho người dân phòng, chống sốt xuất huyết.
Tại buổi giai ban, PGS, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 143.000 ca sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh thành, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm đáng kể. Tại Hà Nội, trong 8 tuần gần đây, số ca sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội giảm mạnh. Từ ngày 2 đến 8-10, toàn thành phố ghi nhận 1.068 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 160 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.501 trường hợp so với tuần cao điểm trong tháng 8-2017). Dù sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm cả về số ca mắc, nhập viện và ổ dịch, nhưng ngành y tế Hà Nội vẫn cảnh báo về nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố phải tiếp tục tăng cường phun thuốc diệt muỗi và diệt bọ gậy, tập trung vào những khu vực trọng điểm, khu nhà trọ; với những khu đất trống thì phải bảo đảm phun mù nóng liên tục 1 lần/tuần. Toàn thành phố cần lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho năm 2018, đưa ra giải pháp duy trì các đội xung kích, tổ giám sát..., sẵn sàng ứng phó khi có dịch. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền cũng khuyến cáo người dân vẫn cần tích cực chủ động phòng chống, diệt muỗi, loăng quăng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền để giảm thiểu nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, dù số ca mắc liên tục giảm trong những tuần gần đây nhưng UBND thành phố vẫn tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch trên tinh thần không được chủ quan. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tuy có giảm nhưng vẫn còn cao so với một số tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Nam Định. Trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu toàn thành phố tiếp tục tập trung thực hiện 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Từ các gia đình cho đến cơ quan, xí nghiệp, công trường, trường học phải thực hiện một tuần tổng vệ sinh môi trường một lần, tập trung tìm diệt triệt để các ổ bọ gậy, không để phát triển thành muỗi... Sở Y tế vừa tăng cường số lượng máy phun, nơi nào thiếu máy phun, thiếu nhân lực thì phải có đề xuất để được bổ sung kịp thời.

THÁI SƠN