Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 63.000 ca mắc, gần 30.000 ca phải nhập viện do tay chân miệng, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội từ đầu năm đến nay có 450 ca mắc tay chân miệng, chủ yếu mắc ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên số mắc bệnh này trong 2 tuần trở lại đây đang gia tăng, nhất là tại các trường mẫu giáo, mầm non…

leftcenterrightdel
 Sở Y tế Hà Nội đề nghị tổng vệ sinh môi trường, đồ chơi, lớp học trong các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội để phòng, chống dịch tay chân miệng.
Tại lễ phát động, PGS, TS Hoàng Đức Hạnh,Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh tay chân miệng đang có sự gia tăng rõ rệt trên địa bàn thành phố, tuy không có trường hợp tử vong. Vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, không để dịch bùng phát, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, dụng cụ sinh hoạt; cách ly và điều trị sớm cho những trẻ mắc bệnh…

Ngay sau buổi phát động, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các Phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế 30 quận/huyện/thị xã trên toàn thành phố tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng cho tất cả các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn.

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da, do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng. Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm vi rút. Vì vậy, bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học. 

THẢO NGUYÊN