Chế biến bún thang cũng như các món phở, bún, miến khác dễ mà khó. Nguyên liệu chế biến bún thang có tầm hai mươi thứ. Công thức chung chung thì các bà nội trợ đều rõ cả nhưng hiếm các chị, các cô có thể chế ra được một nồi nước dùng bún thang tinh tế.
Nhân viên chú tâm chế biến ở quán bún thang bà Ẩm (37 Cửa Nam)
Ra quán ăn bún thang là sự lựa chọn số 1. Bởi bún thang cầu kỳ quá, làm ở nhà rất mất thời gian, miếng thịt to nhỏ tùy người thân thích ăn đùi, cánh hay thịt trắng ức gà. Giò, trứng, mắm tôm, củ cải… mỗi thứ một chút đến kỳ công. Giò phải giò lụa giã tay truyền thống, trứng gà phải thơm, mắm tôm dậy mùi, khiêu khích bao tử từ người già tới trẻ nhỏ. Toàn đồ ngon, sạch nhưng không dễ để làm ra được một bát bún thang có hồn.
Gọi bát bút thang ở quán, thấy nhân viên hăm hở bưng ra ào ào tức lự theo kiểu công nghiệp thì hỏng rồi! Trứng, giò chất cao ngút cũng không ổn. Bún thang ở quán bà Ẩm không biết ngon cỡ nào, nhưng giá cao hơn hẳn quán khác. Ấy vậy khách vẫn đông. Khách hàng chủ yếu là người Hà Nội, vốn rất sành ăn. Nhưng cũng có không ít khách thập phương được bạn bè giới thiệu đến thưởng thức bún thang bà Ẩm.
Có ông anh đồng nghiệp ở Tây Nguyên ra Hà Nội công tác dài ngày. Dù đã được thưởng thức một số món ngon Hà Nội rồi, vậy mà một bữa, ông anh đột nhiên hỏi: “Sao chưa cho anh đi ăn bún thang bà Ẩm ở Cửa Nam nhỉ?”.
Mặc dù quán bà Ẩm đắt hàng quanh năm, nhưng với nhiều thực khách khó tính, ra giêng ngày rộng, tháng dài cùng với tiết trời xuân ấm áp mới là lúc thưởng thức món bún thang truyền thống.
Bún thang bà Ẩm ra sao, bạn đọc-thực khách sẽ có câu trả lời chính xác nhất. Bún thang bà Ẩm được người ta nhớ bởi cái vị rất đặc trưng của hàng bún gia truyền đã bốn đời, bởi những bí quyết chế biến rất riêng. Hỏi chị Đoàn Thanh Vân, anh Đoàn Văn Lai (chủ quán) sao không mở thêm cửa hàng ở Hà Nội, anh chị bảo mở thêm không bảo đảm chất lượng và gia đình tâm niệm bún thang không phải là hàng chợ.
Đất Thăng Long-Hà Nội, các món ăn làm từ bún quả phong phú: Bún ốc, bún riêu, bún sườn, bún chả, bún thang... Mỗi thứ mỗi ngon, mỗi thứ mỗi hương vị, màu sắc riêng, mang đến cho thực khách cảm hứng khác nhau nhưng bún thang xem ra nổi tiếng hơn cả. Nhưng quán bún thang Hà Nội hiện không còn nhiều, phần vì bún thang cho lãi ít và cũng vì làm lại mất công. Mong sao có thêm nhiều “bà Ẩm” để món ngon truyền thống nói riêng và văn hóa ẩm thực Hà Nội sẽ không bị mai một trong cuộc sống xô bồ, gấp gáp hiện nay.
Bài và ảnh: ĐÌNH HÙNG