Qua trò chuyện, tôi được biết, từ ngày 24-5-2021, được UBND phường giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, lực lượng bảo vệ dân phố tiến hành kiểm tra và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, Ban CHQS phường Việt Hưng đã thành lập các tổ 5 người luân phiên làm nhiệm vụ. Đối với ổ dịch tại nhà GH6-CT17, thuộc tổ dân phố 14, dân quân phường trực 24/24 giờ, đảm nhiệm phục vụ khu vực phong tỏa.

leftcenterrightdel
Đồng chí Âu Xuân An trong buổi nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2020. 

Qua cách thức làm việc, tôi nhận thấy anh An có phong cách làm việc khoa học, nhiệt huyết và cuốn hút các cộng sự. Đúng như lời giới thiệu của đồng chí Nguyễn Kim Ánh, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng: “Đồng chí Âu Xuân An là một trong những cán bộ tiêu biểu của phường Việt Hưng, xứng đáng với danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2020. Đồng chí đã góp phần quan trọng vào thành tích "Đơn vị xuất sắc" của Ban CHQS phường".

Được biết, Âu Xuân An từng là tiểu đội trưởng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1); được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được đào tạo sĩ quan dự bị tại Trường Quân sự Quân đoàn 1. Sau khi xuất ngũ, anh thi đỗ vào Trường Đại học Mở Hà Nội; năm nào cũng tích cực tham gia huấn luyện dân quân, quân dự bị động viên. Năm 2021, anh được bổ nhiệm Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Việt Hưng. Quyết tâm thi và trúng tuyển vào Trường Đại học Trần Quốc Tuấn, ngành quân sự cơ sở, mặc dù “vợ mọn con thơ”, kinh tế gia đình còn nhiều thiếu thốn, anh vẫn nỗ lực phấn đấu học tập, công tác, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hai năm liền (2013, 2014) và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen; năm 2015 và 2016 anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến...

Tháng 8-2016, anh An trở về địa phương công tác và sau đó được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Việt Hưng. Anh luôn trăn trở, tìm tòi sáng tạo, phát huy sức mạnh của tập thể để tham mưu đúng, trúng và kịp thời, giúp Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương đạt kết quả tốt. Anh đặc biệt quan tâm xây dựng lực lượng dân quân của phường vững mạnh, nhất là tổ chức huấn luyện nghiêm túc, chất lượng. Năm 2020, LLVT phường Việt Hưng tham gia hội thao quốc phòng LLVT quận Long Biên đoạt giải Nhất toàn đoàn khối dân quân. Cá nhân anh năm nào cũng có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả vào huấn luyện và công tác. 

Nét nổi bật ở Chỉ huy trưởng Âu Xuân An là anh thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của các cựu chiến binh và cán bộ đi trước, đồng thời trân trọng tiếp thu những góp ý, đề xuất của cộng sự; luôn chăm lo giữ gìn đoàn kết, quan tâm đến cuộc sống của anh em trong cơ quan, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của anh và đồng chí, đồng đội, lực lượng dân quân cùng với công an phường Việt Hưng thực sự là điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, nhất là những lúc xảy ra thiên tai, sự cố, như trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay... 

Bài và ảnh: PHẠM XƯỞNG