Chúng tôi đến Trung đoàn 692 vào thời điểm chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa là đơn vị đón CSM. Cùng với các đồng chí chỉ huy trung đoàn đi tham quan, chúng tôi nhận thấy, nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội và thao trường bãi tập cùng cơ sở vật chất huấn luyện, giáo án, bài giảng... được chuẩn bị chu đáo. Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Chính ủy Trung đoàn 692 cho hay: "Muốn huấn luyện tốt, trước hết phải làm tốt công tác chuẩn bị từ con người đến cơ sở vật chất. Chủ trương của Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn là tạo ra điểm nhấn, giúp CSM yên tâm gắn bó với đơn vị ngay từ những giờ đầu, ngày đầu về đơn vị".
    |
 |
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 692 chuẩn bị mô hình, đồ dùng huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: DUY ĐÔNG |
Không chỉ chủ động trong quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức cho mọi quân nhân về nhiệm vụ huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 692 còn chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra các đơn vị về công tác chuẩn bị này để phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, kịp thời khắc phục. Để bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện CSM, từ đầu năm 2019, Trung đoàn 692 đã có chủ trương và kế hoạch cụ thể, chi tiết, đồng thời phổ biến đến các đối tượng trong đơn vị. Trung đoàn đã đề nghị và được Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tăng cường cán bộ của các quận, huyện để tham gia huấn luyện CSM. Số cán bộ này đã được tiếp nhận, bố trí tập huấn và sắp xếp vào các vị trí phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường của từng người. Cùng với đó, rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay, Trung đoàn 692 chủ trương cho cán bộ cấp trung đội viết giáo án huấn luyện từ trước và thông qua, phê duyệt chặt chẽ.
Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Xuân Tý, Chính trị viên Tiểu đoàn 6 cho biết: "Năm nay, việc chuẩn bị tiếp nhận và huấn luyện CSM được tiến hành bài bản, chặt chẽ hơn các năm trước. Nhà đón tiếp khách là người thân CSM đến thăm con em được trung đoàn củng cố khang trang, sạch sẽ. Trong công tác chuyên môn, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng đã tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là tiểu đội trưởng về phương pháp nắm tư tưởng và quản lý chiến sĩ, đồng thời tích hợp các tình huống để họ hình thành phương pháp xử lý nhanh, hiệu quả, hết sức tránh sai sót". Cùng với làm tốt công tác chuẩn bị nơi ăn ở cho bộ đội, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đặc biệt chú trọng đến hoạt động tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho CSM. Bởi vậy, việc chuẩn bị nội dung thông tin thời sự tuần của cán bộ cũng được tập huấn và hoàn thiện, nhằm tạo cho CSM hứng thú và tiếp thu nội dung hiệu quả nhất.
Trao đổi với chúng tôi xung quanh việc làm thế nào để công tác huấn luyện CSM thu được kết quả tốt, Thượng úy Đào Văn Hà, Đại đội trưởng Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, nêu kinh nghiệm: "Cần phát huy tốt vai trò, công tác nắm tình hình và quản lý bộ đội của đội ngũ cán bộ các cấp, cả khi huấn luyện cũng như khi nghỉ ngơi. Muốn vậy, chỉ huy các cấp phải tạo cho CSM tính chủ động trong từng công việc ngay từ giờ đầu, ngày đầu khi bước chân về đơn vị. Cán bộ cần tận tình, trách nhiệm, quản lý CSM bằng sự thấu hiểu và giúp đỡ chân tình thì mới thu hẹp khoảng cách cán-binh. Trong huấn luyện CSM, vấn đề tạo động lực thi đua là rất quan trọng; gắn chặt với thực hiện “xoay vòng đổi tập”, “chia nhỏ luyện nhiều” và nhất là hội thi, hội thao sau buổi, sau ngày huấn luyện".
Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo cùng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chỉ huy các cấp, chúng tôi tin rằng Trung đoàn 692 sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện CSM năm 2019, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của đơn vị.
HỒNG THẮNG ĐÔNG