Cuộc sát hạch toàn diện

Trời vừa hửng sáng, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Dự bị động viên (DBĐV) 3 của huyện Sóc Sơn và Trung đội dân quân cơ động của xã Bắc Sơn đã nai nịt gọn gàng, cơ động đến vị trí tập kết làm công tác chuẩn bị cho nội dung thực binh đánh địch đổ bộ đường không.

Tranh thủ trước giờ “G”, chúng tôi len lỏi theo triền đồi và lùm cây đến vị trí triển khai đội hình xuất phát tiến công của các Trung đội DBĐV thuộc Đại đội DBĐV 3 tại chân các điểm cao: 59, 100 và 292 đang ém quân sẵn sàng chờ lệnh nổ súng đánh địch đổ bộ đường không. Trên hướng chủ yếu, Thượng úy Lương Văn Đạo, Đại đội trưởng Đại đội DBĐV 3 đang đi kiểm tra công tác chuẩn bị của từng bộ phận. Gặp Thượng tá Nguyễn Quang Đấu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sóc Sơn đang kiểm tra đơn vị, anh cho hay: “Đánh địch đổ bộ đường không là một nội dung quan trọng của cuộc diễn tập KVPT huyện năm nay. Chúng tôi coi đây là cuộc sát hạch toàn diện nên công tác chuẩn bị phải được chuẩn bị chặt chẽ đến từng người”.

leftcenterrightdel
Khẩu đội súng máy 12,7mm thực hành bắt mục tiêu trong diễn tập. 

Giờ “G” đã điểm. Vừa dứt tín hiệu thông báo “cuộc chiến đấu bắt đầu”, những chiếc máy bay trinh sát của địch bay vè vè quần lượn trên khu vực dãy điểm cao 292. Tiếng pháo địch ùng oàng bắn vào những nơi chúng nghi ngờ có lực lượng của ta ẩn nấp. Đúng như dự kiến, sau khi trinh sát không phát hiện điều gì khả nghi, lực lượng địch tiến hành đổ bộ đường không. Quan sát và nhận được lệnh, các trận địa 12,7mm của ta liên tục nhả đạn, cùng lúc các lực lượng trên hướng chủ yếu và thứ yếu nhanh chóng cơ động đội hình cùng chia cắt, nghi binh hỗ trợ nhau tiêu diệt các mục tiêu được đảm nhiệm. Sau hơn nửa tiếng đánh địch đổ bộ và co cụm, lực lượng Đại đội DBĐV 3 phối hợp với Trung đội dân quân cơ động xã Bắc Sơn đã tiêu diệt hầu hết lực lượng địch và làm chủ trận địa.

Ở vị trí sở chỉ huy và tham quan, các đồng chí lãnh đạo, Ban chỉ đạo diễn tập TP Hà Nội khá hài lòng với nội dung thực binh đánh địch đổ bộ đường không của lực lượng DBĐV và dân quân cơ động. Trước đó, các lực lượng tham gia diễn tập đã thực hiện tốt các nội dung: Chuyển LLVT vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ... bảo đảm thời gian, đúng nguyên tắc.

Phát huy vai trò tham mưu

Tìm hiểu sau cuộc diễn tập, chúng tôi được biết, năm 2017 Sóc Sơn là địa phương đầu tiên của TP Hà Nội tổ chức diễn tập KVPT với nhiều điểm mới như: Hình thức diễn tập là 1 bên 2 cấp (cấp huyện và cấp xã), thực hành tiếp nhận quân nhân dự bị..., vì vậy, huyện Sóc Sơn đã chú trọng thực hiện tốt công tác chuẩn bị diễn tập. Nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong diễn tập, huyện đã chỉ đạo xã Phú Minh diễn tập chiến đấu phòng thủ trước để rút kinh nghiệm cho 4 xã: Thanh Xuân, Bắc Sơn, Quang Tiến và Minh Trí. Các ban, ngành, đoàn thể, trung tâm là Ban CHQS và Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ, triển khai các mặt công tác, khảo sát địa hình; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ; xây dựng hệ thống văn kiện, đồng thời bảo đảm cơ sở vật chất, kinh phí, vũ khí, phương tiện...

Với chức năng là cơ quan trung tâm phối hợp hiệp đồng, tham mưu, Ban CHQS huyện Sóc Sơn đã tích cực thực hiện công tác chuẩn bị, nhất là hệ thống hầm hào, công sự tại khu sơ tán. Trước khi tiến hành diễn tập, LLVT huyện đã huy động hơn 2.000 ngày công lao động để xây dựng công sự trận địa, hầm trú ẩn… với tổng diện tích hơn 600m2 hầm, 1.000m giao thông hào. Nét mới lần này là huyện đầu tư kinh phí đổ bê tông 400m đường, sửa chữa hơn 1.000m đường liên xã Minh Phú, Minh Trí vừa phục vụ nhiệm vụ diễn tập, vừa góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhờ làm tốt công tác luyện tập qua các bước tập nhóm, tập phân đoạn, tập tổng hợp và diễn tập thử nên khi thực hành diễn tập như các hội nghị vận hành cơ chế theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị được thể hiện rõ trong xử lý các tình huống. Đội ngũ cán bộ thể hiện linh hoạt, sát với thực tế, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Ở các phần thực binh diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm đúng quy trình, nhanh gọn, sát thực tế.

Đồng chí Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn khẳng định: “Thông qua cuộc diễn tập đã thực sự nâng cao một bước về nhận thức, trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, năng lực tham mưu của các ban ngành, đoàn thể, khả năng SSCĐ của LLVT và nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đồng thời nâng cao khả năng xử lý tình huống bất ngờ phát sinh trong thực tiễn. Từ cuộc diễn tập lần này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo về việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nói chung, xây dựng KVPT nói riêng, làm sao phải kết hợp được giữa kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội địa phương”.

Bài và ảnh: LÊ DUY HỒNG