Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Ngay từ đầu năm, các địa phương đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở 584 xã, phường, thị trấn và các cơ quan, tổ chức trên địa bàn TP Hà Nội.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phát biểu tại hội nghị. 

Cùng với việc quan tâm chỉ đạo của UBND, vai trò tham mưu của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và cơ quan chức năng các cấp có những chuyển biến rõ rệt. Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khắc phục khó khăn hoàn thành quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Lễ giao, nhận quân của TP Hà Nội có sự tham dự của các thủ trưởng cơ quan Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và quận, huyện, thị xã. Ngày giao quân thực sự là ngày hội tòng quân của nhân dân các địa phương TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, chất lượng công dân nhập ngũ năm nay của TP Hà Nội được đánh giá cao, đặc biệt là chất lượng về văn hóa; tỉ lệ công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt 47,7%; một số quận, huyện, thị xã tỉ lệ công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp cao như: Hoàn Kiếm 71,1%, Cầu Giấy 70,9%, Ba Đình 61,5%, Long Biên 61,3%...

leftcenterrightdel
Đại diện UBND TP Hà Nội trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận nhất trí, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019, cần tập trung làm tốt một số công tác chính như: Tiếp tục nghiên cứu, quán triệt Luật NVQS 2015; tăng cường quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS và thực hiện tốt công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự; UBND các cấp, các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật NVQS, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật. Cũng tại hội nghị, UBND TP Hà Nội đã tặng bằng khen cho 27 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018

Tin, ảnh: HẰNG NGA