Tại cuộc họp báo giới thiệu về giải marathon này diễn ra sáng 14-6 tại Hà Nội, ông David Lloyd, Giám đốc thể thao của Công ty liên doanh Đan Mạch-Việt Nam Topas-đơn vị tổ chức chính của giải cho biết sở dĩ Công ty lựa chọn Hà Nội là bởi nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp không chỉ làm say lòng khách quốc tế mà cả người dân trong nước.

Nói về tiềm năng thu hút vận động viên trong và ngoài nước đến với giải, ông David Lloyd tự hào cho biết, Topas đã có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức các sự kiện như giải Chạy vượt núi Việt Nam ở Sa Pa-giải chạy bộ địa hình hàng đầu tại Việt Nam và là một trong những giải chạy lớn nhất trong khu vực, giải Băng rừng Việt Nam ở Pù Luông, Thanh Hóa, hay giải Đạp xe vượt núi Việt Nam. Giám đốc thể thao của Topas hy vọng sẽ có hàng nghìn người đăng ký tham gia giải đến từ ít nhất 50 quốc gia trên thế giới.

leftcenterrightdel
Từ phải sang trái: Giám đốc thể thao của Topas David Lloyd, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch Christian Brix Moller, nhà văn Trang Hạ. Ảnh: Mai Hương.

“Tôi yêu thành phố Hà Nội và muốn quảng bá nền văn hóa đặc sắc và cảnh quan tuyệt vời nơi đây ra thế giới theo cách mà chúng tôi đã quảng bá Sa Pa và Pù Luông thông qua những cung đường chạy”, David Lloyd chia sẻ.

Ông tham vọng thông qua giải này sẽ thu hút hàng nghìn vận động viên việt dã quốc tế tới thủ đô, đưa du lịch thể thao trở thành một thế mạnh cho Hà Nội và sẽ tạo ra một cuộc đua sánh ngang với các giải lớn ở châu Á như giải chạy Singapore Marathon, hay các giải chạy tầm cỡ thế giới ở châu Âu như London Marathon, Paris Marathon, qua đó giúp củng cố vị thế của Hà Nội như một trong những điểm đến tuyệt vời nhất.

Tham gia giải, các vận động viên sẽ chạy đường dài với đường đua 42km và các cự ly ngắn 10km và 21km, tất cả đều đi qua nhiều địa điểm đẹp và nổi tiếng của Hà Nội như khu phố cổ, Nhà hát Lớn, cầu Long Biên, Hồ Tây…

“Kinh nghiệm tổ chức giải ở Pù Luông, Thanh Hóa khiến chúng tôi càng tự tin hơn với giải lần này ở Thủ đô Hà Nội”, David Lloyd cho biết. Ông bảo, hàng nghìn người đã tham gia giải ở Pù Luông và họ rất ấn tượng với cảnh đẹp nơi đây, những cung đường đẹp và cả điều kiện ăn ở tiện nghi. “Nhiều người trong số họ chưa từng biết đến Pù Luông và tự hỏi Pù Luông trông thế nào và ở đâu trên bản đồ Việt Nam”, David Lloyd nhớ lại. Sau khi tham dự giải, nhiều vận động viên quốc tế đã trở lại Pù Luông du lịch, chụp ảnh và chia sẻ những hình ảnh đẹp lên mạng xã hội. Vì vậy, ông hy vọng qua giải này, sẽ có thêm ngày càng nhiều người biết đến Hà Nội và chọn Hà Nội là điểm đến du lịch.

“Vẽ lại bản đồ Hà Nội bằng bước chân của mình”

Tham dự cuộc họp báo, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch Christian Brix Moller đánh giá cao vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam và hy vọng rằng sự tổ chức tuyệt vời, chuyên nghiệp của Topas sẽ đóng góp vào nỗ lực của thành phố để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trở thành điểm đến tuyệt vời với lối sống lành mạnh. Ngài Đại biện lâm thời mong Hà Nội sẽ đón hàng nghìn vận động viên trong và ngoài nước tại giải này.

“Chúng tôi hy vọng giải marathon mới này sẽ nâng tầm Hà Nội trở thành một điểm đến đẳng cấp thế giới, thu hút khách du lịch bằng cách giới thiệu với bạn bè quốc tế các danh lam thắng cảnh và nền văn hóa đậm đà bản sắc của Thủ đô”, Ngài Đại biện lâm thời nhấn mạnh.

Khẳng định Hà Nội chào đón sự kiện thể thao này với tinh thần phấn khởi và tự tin, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội mong rằng, qua giải, vẻ đẹp của Hà Nội sẽ được giới thiệu đến bạn bè quốc tế, qua đó thu hút nhiều khách du lịch quốc tế hơn nữa đến với Thủ đô, thúc đẩy du lịch bền vững của Thủ đô. Đồng thời, giải cũng sẽ góp phần nâng cao tinh thần chạy bộ của người dân Thủ đô.

Từng tham gia một số giải chạy quốc tế lớn ở New York và Boston, nhà văn, vận động viên chạy Trang Hạ chia sẻ tại cuộc họp báo rằng chị đã chờ đợi giải marathon trong lòng Hà Nội như thế này từ rất lâu rồi. Chị hy vọng mỗi vận động viên dự giải sẽ tìm thấy hành trình mơ ước của mình như chị đã tìm thấy ở Boston và được cộng đồng dân cư địa phương tiếp sức trong quá trình chạy.

Trang Hạ cho biết chị mong “vẽ lại bản đồ Hà Nội bằng bước chân của mình” ở giải marathon quốc tế Hà Nội 2019.

Đồng hành cùng Topas trong Giải marathon quốc tế Hà Nội 2019 là Ủy ban Nhân dân, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Đan Mạch. Theo Topas, số tiền quyên góp được từ giải sẽ được dùng hỗ trợ cho Newborns Vietnam, tổ chức từ thiện Anh-Việt hoạt động giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh Việt Nam và Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile.

MAI HƯƠNG