Cuộc khảo sát lấy ý kiến người dân về loa phường hồi đầu năm 2017 đã cho kết quả là 89,65% lượt ý kiến cho rằng không cần thiết duy trì hoạt động loại hình thông tin này. Vì vậy, TP Hà Nội đã phê duyệt Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố”. Theo đề án, thành phố rà soát, sắp xếp lại hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn theo hướng phân bổ hợp lý, đặt tại địa điểm công cộng, đông dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, mỹ quan đô thị. Bốn quận nội thành: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp hoặc theo yêu cầu.

leftcenterrightdel
 Ông Phạm Ngọc Cơ với thiết bị thông minh có chức năng thay thế loa phường.

Để thay thế loa phường, bắt đầu từ giữa tháng 10-2017, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội tiến hành lắp đặt thiết bị tại 200 hộ gia đình thuộc quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy. Thiết bị mới có tên M-GATEWAY (tương tự modem wifi), do hai đơn vị là Viettel và Mobifone tiến hành lắp đặt. Kinh phí đầu tư và lắp đặt được huy động từ ngân sách thành phố và xã hội hóa. Thông qua các thiết bị thông minh này, người dân có thể nhận được thông tin, các chương trình tuyên truyền của thành phố, quận và phường dưới dạng âm thanh tương tự loa phường. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cung cấp phần mềm ứng dụng qua điện thoại thông minh cho người dân nhằm cung cấp tin tức quan trọng dưới dạng âm thanh, hình ảnh, chữ viết.

Gia đình ông Phạm Ngọc Cơ, Khu tập thể A2 Thành Công (quận Ba Đình), một trong những hộ sử dụng thiết bị thông minh, cho biết: “Thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng, âm lượng vừa phải, nội dung thông tin cung cấp ngắn gọn, thiết thực. Ngoài ra, thiết bị này còn có chức năng kết nối và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của thành phố, giúp người dân có thể đăng ký sử dụng và trả phí trực tuyến tại nhà với các dịch vụ điện, nước sạch, phí vệ sinh môi trường... Gia đình tôi và nhiều hộ dân ở đây nhận thấy thiết bị này thực sự hữu ích và sẽ sử dụng thường xuyên”.

Cách làm của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội về cơ bản được dư luận đồng tình bởi sự hiệu quả, hiện đại, văn minh, hướng đến phục vụ người dân. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Minh Khánh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội, cho biết: “Sự ủng hộ của người dân và hiệu quả bước đầu mà các thiết bị thông minh mang lại sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành rút kinh nghiệm, từ đó nhân rộng trong các quận theo đề án”.

Bài và ảnh: HOÀNG HOÀNG