Ấm áp “Tết sum vầy”

Chương trình “Tết sum vầy 2018” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với với Quỹ Tấm lòng vàng (Báo Lao động) tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, diễn ra vào cuối tuần qua tại khu nhà ở công nhân Khu Công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long-Hà Nội đã làm ấm lòng hàng nghìn NLĐ đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Từ đầu giờ chiều, không khí tại khu nhà ở công nhân KCN Bắc Thăng Long đã rộn ràng, náo nức. Chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Điện tử Asti, tìm cho mình chỗ ngồi gần sân khấu để dễ dàng theo dõi chương trình. Thấm thoát đã gần chục năm chị Thủy làm việc tại công ty này. Năm nào cũng vậy, chị đều nhận được những món quà Tết từ công ty và LĐLĐ TP Hà Nội trao tặng. Chị Thủy chia sẻ, năm ngoái, chị vừa được hỗ trợ xây nhà ở từ chương trình “Tết sum vầy”. Đến giờ này, khi trò chuyện với chúng tôi, chị Thủy vẫn chưa khỏi xúc động và bày tỏ lòng biết ơn tới sự quan tâm của công ty và tổ chức công đoàn đối với đời sống CNLĐ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn như chị. Chị Thủy mong muốn năm nào cũng có “Tết sum vầy” để những NLĐ được xích lại gần nhau.

leftcenterrightdel
Công nhân lao động tham gia gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy 2018” tại Hà Nội.

Với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”, chương trình “Tết sum vầy 2018” bắt đầu với những tiết mục văn nghệ mang đậm không khí Xuân rộn ràng. Trong chương trình, 60 công nhân đại diện cho đội ngũ CNLĐ ở Hà Nội, được lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn trực tiếp tặng quà và vé xe về quê miễn phí. TS Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho biết: “Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã hỗ trợ từ ngân sách thành phố 2.000 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng); LĐLĐ thành phố hỗ trợ hơn 2.000 suất từ nguồn kinh phí công đoàn và các doanh nghiệp ủng hộ được 1.000 suất quà (tổng số 5.225 suất)".

Anh Đỗ Văn Hà, công nhân Công ty CP Vận tải thương mại và Du lịch Đông Anh, một trong số công nhân được LĐLĐ thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm công đoàn” năm 2015, nhớ lại cảm giác hạnh phúc trong đêm đầu tiên về nhà mới. Lúc đó, kinh tế gia đình anh vô cùng khó khăn. Nguồn kinh phí được LĐLĐ thành phố hỗ trợ là động lực để anh vay thêm người nhà, anh em để xây dựng ngôi nhà mơ ước.

Nhân lên niềm vui 

Bà Lê Thị Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ cho biết, chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức năm nay đã hỗ trợ 3 “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ TP Hà Nội; trao 356 suất quà tặng NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất gồm túi quà và 500.000 đồng, tặng vé xe cho 6 công nhân ở xa về quê ăn Tết, mỗi vé trị giá 500.000 đồng. Đặc biệt, LĐLĐ huyện cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chung tay góp sức nhiệt tình của 25 doanh nghiệp tiêu biểu và một số cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài huyện, với số tiền gần 250 triệu đồng.

Một trong những hoạt động xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 là hoạt động “Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ về quê đón Tết” của Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội do LĐLĐ TP Hà Nội phối hợp với Sở GTVT Hà Nội tổ chức. Năm nay, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đề xuất lãnh đạo sở huy động các đơn vị vận tải hỗ trợ 25 chuyến xe ô tô 45 chỗ đưa CNLĐ về quê dịp Tết.  

Theo TS Nguyễn Thị Tuyến: Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay, các cấp công đoàn Thủ đô Hà Nội chi hơn 31 tỷ đồng chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, hỗ trợ hơn 32.000 vé xe, trị giá 7,85 tỷ đồng; trao trên 56.500 suất quà, trị giá 22,6 tỷ đồng. Những nỗ lực của tổ chức công đoàn là việc làm hết sức ý nghĩa và mang đầy tính nhân văn, góp phần vun đắp thêm nét đẹp văn hóa ngày Tết cổ truyền dân tộc.   

 Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI