Được gặp PGS, TS Bùi Quang Thắng, Giám đốc Nghệ thuật của Vicas Art Studio tại trung tâm ở số 32 Hào Nam (Hà Nội), ông nói vui: “Ở đây chúng tôi chỉ triển lãm những tranh xấu thôi, những tranh đèm đẹp chúng tôi không bảo trợ đâu”. Giải thích cho câu nói này của mình, TS Bùi Quang Thắng bộc bạch, bởi vì sứ mệnh của trung tâm là hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại. Viện chung tay với các nhà quản lý nói chung, dù là nhỏ bé, cố gắng khuyến khích các nghệ sĩ có xu hướng sáng tác theo nghệ thuật đương đại. Bởi hiện nay, nghệ thuật nói chung phải gắn với thị trường. Đa phần các nghệ sĩ của chúng ta sáng tác để kiếm sống nên chỉ một số  ít những người máu mê và dũng cảm mới dám lao vào lĩnh vực nghệ thuật đương đại. Vì ở lĩnh vực này, hy vọng kiếm tiền hầu như là không có. Với tư cách một thiết chế văn hóa, ít nhất chúng tôi giúp đỡ họ được ở khía cạnh khuyến khích, làm triển lãm cho họ và hỗ trợ họ trong dự án.   

leftcenterrightdel
 Chuẩn bị cho triển lãm “Rác xuân 2018”. Ảnh: HÀ THU.

Tiếng là của cơ quan Nhà nước, nhưng Vicas hoạt động theo cách tự chi trả, tự gây quỹ để hoạt động và thậm chí còn không có biên chế. Nhân sự của Vicas hiện là các cán bộ của Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam. Sau 7 tháng hoạt động, Vicas đã được nhiều nghệ sĩ, khán giả và đặc biệt là các nhà sưu tập tìm đến. Các triển lãm tranh chuyên đề gồm: “Tam Tấu”, “Thiên hình vạn trạng”, “Go go 2018, “Hoa và Đàn bà”, “Rác xuân 2018” và mới đây nhất là “Thần thái” đều mang vẻ đẹp lạ, lôi cuốn và đầy sức hút. Chẳng ai ngờ, nhiều nghệ sĩ trong số những người được Vicas mời tham gia những triển lãm tranh có người làm xe ôm, có người là giáo làng, thậm chí có người mới ra tù. Họ được các cán bộ của Vicas mời đến, thuyết phục và giúp họ tuyển chọn những tác phẩm để làm triển lãm công khai và có đông đảo khán giả biết đến. Nhưng ai cũng phải thừa nhận họ là những tài năng thực sự.

Dần dần Vicas đang trở thành một địa chỉ nghệ thuật được các nghệ sĩ đương đại tìm đến. Họ cùng cán bộ Vicas bàn bạc, gợi ý để cho ra đời những "đứa con" phá cách của mình. Nghệ sĩ điêu khắc Nguyễn Mạnh Hùng là người biết đến rồi say sưa với những việc Vicas đang làm. Anh tìm đến PGS, TS Bùi Quang Thắng để xin lĩnh giáo ý tưởng nghệ thuật của mình. Anh cũng giống nhiều nghệ sĩ khác, thấy ở Vicas tình cảm của một ngôi nhà chung, để chăm nom, làm đẹp và cùng hướng đến tương lai. Giám đốc Nghệ thuật của Vicas tiết lộ, kế hoạch khoảng hơn một tháng làm một triển lãm của Vicas đã được chuẩn bị cho đến tháng 5-2019.

HUY AN