Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội có sự tham gia của gần 600 hội viên. Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ 12 nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Thị Thu Huệ, Trần Hữu Việt, Nguyễn Sĩ Đại, Bùi Việt Mỹ, Y Ban, Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý, Trần Gia Thái.

leftcenterrightdel
Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ 12.
Phát biểu tại đại hội, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: “Mỗi bước phát triển, mỗi thời kỳ lịch sử của Thủ đô đều có sự đóng góp to lớn và không thể thay thế được của đội ngũ những người cầm bút. Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, tôi xin bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ nhà văn Hà Nội, những người đã cổ vũ và đồng hành với nhân dân trong các phong trào cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, những người góp phần làm nên hồn cồn Thăng Long lịch sử”.

Trong bài tham luận gửi đại hội, nhà văn Đặng Hiển cho rằng: Tập hợp những nhà văn Hà Nội vào tổ chức Hội Nhà văn Hà Nội là để nâng cao chất lượng sáng tác, trình độ tư duy văn học, giúp nhau một cách có tổ chức, có định hướng, có chương trình kế hoạch và hiệu quả. Vì vậy, phải có tổ chức hội tốt, ban chấp hành hội và các hội đồng chuyên môn có năng lực và có tâm huyết.

leftcenterrightdel
Các thành viên Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội. Ảnh: Viết Tuân.
Dành tình cảm đặc biệt cho Hà Nội, nhà văn Thùy Dương, tác giả của tiểu thuyết “Ngụ Cư” đã đứng ở góc nhìn của dân ngụ cư để soi rọi vào mọi mặt đời sống ở Hà Nội để cùng trăn trở với cuộc sống của người dân mảnh đất này. Chỉ mấy năm sau, chị viết tiểu thuyết  “Nhân gian”, khi viết đến đoạn “linh hồn” cậu lính trẻ lần đầu tiên về thăm thành Hà Nội đã cảm động thế nào khi gặp mặt tổng trấn Hoàng Diệu – người đã sống và chết cùng Hà Nội. Từ trong thâm tâm nhà văn này, chị cảm nhận rằng mình trở thành một phần máu thịt của Thủ đô.

Những năm qua, Hội Nhà văn Hà Nội đã có nhiều cuộc tọa đàm văn chương, văn hóa theo chuyên đề; mở trại sáng tác và giao lưu trao đổi nghề nghiệp… góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho các hội viên.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN