Ông đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về tình yêu Hà Nội mà ông gửi gắm vào cuốn sách ảnh “Hà Nội tình yêu” vừa ra mắt khán giả.

leftcenterrightdel
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn.

Phóng viên: Phải chăng cuốn sách ảnh “Hà Nội tình yêu” là “đứa con tinh thần” ông dành tâm huyết nhiều nhất trong số các thể loại ảnh mà ông từng theo đuổi?

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn: Cuốn sách ảnh “Hà Nội tình yêu” ra mắt khán giả vào ngày 20-6 vừa qua gồm hơn 150 ảnh mầu được tuyển chọn trong gia sản ảnh chụp rải rác của tôi từ hơn 10 năm qua. Với Hà Nôi, tôi luôn dành cảm đặc biệt cho mảnh đất này để sáng tạo nghệ thuật. Những bức ảnh này đã mang đến cho người xem một cách nhìn mới về Hà Nội, vừa hiện đại vừa truyền thống, về cách người Hà Nội mang truyền thống vào cuộc sống đương đại như thế nào. Sách in khổ 25x25.

Nhân dịp này, tôi giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp Galery ảnh nghệ tại quê hương; Galery rộng khoảng 100m2 ở ngõ Cây Miến, cổng Đông, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội. Nơi đây thường xuyên trưng bày những tác phẩm của tôi và đồng nghiệp. Đây cũng là nơi để chúng tôi giao lưu, thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật.

leftcenterrightdel
"Hồ Gươm"

PV: Có nghệ sĩ cho rằng, chụp ảnh về Hà Nội không đơn giản, để có những bức ảnh đẹp về hồ Hoàn Kiếm, nhiều nghệ sĩ phải mất nhiều năm mới có tấm hình ưng ý. Anh có thể chia sẻ bí quyết của mình để có thể chụp được những tác phẩm nhiếp ảnh đẹp về Hà Nội?

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn: Tôi nghĩ rằng, chụp ảnh về Hà Nội, đặc biệt là hồ Gươm không khó bởi Hà Nội vốn đã rất đẹp nên quan trọng là người chụp phải quan sát để tìm được bối cảnh, góc chụp ưng ý. Riêng về hồ Gươm, mỗi mùa tôi đều đến đây rất nhiều lần để quan sát bởi các mùa đều có những vẻ đẹp riêng. Tôi nghĩ rằng, mỗi nghệ sĩ đều có một cái nhìn khác nhau để ghi vào ống kính những nét đẹp riêng của hồ Gươm sẽ tạo nên một bức tranh đa sắc màu trong cùng một khung cảnh.  Về pháo hoa ở hồ Gươm, tôi chụp rất nhiều lần vào các đêm giao thừa nhưng chưa có bức nào ưng ý. May mắn đúng dịp Hà Nội tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2014), tôi đã chụp được bức ảnh “Pháo hoa ở hồ Gươm” khá ưng ý, được đồng nghiệp đánh giá cao và tôi rất thích tác phẩm này.

Phóng viên: Trong cuốn sách ảnh “Hà Nội tình yêu”, tại sao ông chỉ chọn ẩm thực hai món ăn là phở và cốm?

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn: Đây là hai món đặc trưng nhất của Hà Nội. Tôi chụp nhiều ảnh các món ăn của Hà Nội nhưng chỉ chọn được hai món đặc trưng nhất để in vào sách. Chụp ẩm thực phải toát lên được bản chất của món ăn. Tôi chọn người nước ngoài để khắc họa hình ảnh món phở Hà Nội để nói lên sức hấp dẫn của món ăn này không chỉ đối với thực khách trong nước.

leftcenterrightdel
"Cốm vòng".

Bức ảnh “Cốm vòng” gây nhiều tranh cãi bởi không đặc tả rõ khuôn mặt người bán hàng nhưng tôi chụp chủ yếu để khắc họa hình ảnh cốm chứ không phải người bán cốm. Nếu chụp rõ khuôn mặt người bán cốm thì chỉ là bức ảnh mang tính ghi chép bình thường nhưng tôi muốn đặc tả món ăn đặc trưng của Hà Nội là cốm nên cố tình hướng ánh mắt người xem vào trọng tâm món ăn-thứ quà đặc biệt của Thủ đô.

leftcenterrightdel
Hồ Tây
leftcenterrightdel
Mùa sen Tây Hồ.

PV: Sau này ông có tiếp tục trở lại với đề tài Hà Nội trong một triển lãm cá nhân của riêng mình?

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn: Còn sức khỏe thì tôi vẫn sẽ tiếp tục sáng tác và Hà Nội luôn là niềm cảm hứng không bao giờ cạn đối với tôi  và các nghệ sĩ nhiếp ảnh khác.

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)