Khởi nguồn từ con đường gốm sứ ven sông Hồng, món quà kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội hoàn thành năm 2010, vài năm trở lại đây, đường phố Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều phố bích họa.

leftcenterrightdel
Bích họa trên phố Phùng Hưng.

Nổi tiếng không kém là phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) mới khai trương đầu năm 2018 tạo nên một không gian đẹp trong lòng phố cổ Hà Nội. Dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng” được xây dựng trên cơ sở chương trình "Đưa nghệ thuật vào không gian sống" do UN-Habitat phối hợp thực hiện với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và các thành phố tại Việt Nam. Đồng thời, đó cũng là chủ trương của UBND thành phố Hà Nội nhằm phát huy giá trị các vòm đá đoạn đường dẫn cầu Long Biên nằm trên phố Phùng Hưng. 19 bức họa tại đây gợi cho người xem một hình ảnh về Hà Nội xưa đã đi vào ký ức của nhiều người Thủ đô.

Người dân tổ dân phố số 28, ngõ 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy cũng tự hào về bức tranh gốm dài 200m, được tạo ra tại nơi mình sinh sống. Đó là những bức khắc họa đặc trưng của thắng cảnh Hà Nội, những nét văn hóa truyền thống, nét sinh hoạt của người dân Việt Nam. Ngắm những bức tranh sinh động, đẹp đẽ, ít ai có thể nghĩ rằng đây là ý tưởng của chính người dân sống tại đây và được thực hiện trong sự đồng lòng của tất cả các hộ dân. Theo quan điểm của bà Vũ Thị Bắc, người đề xuất ý tưởng tạo ra bức tranh gốm thì trước kia bức tường này thường bị dán quảng cáo rao vặt, việc tạo ra bức tranh vừa làm đẹp ngõ phố, vừa không còn xuất hiện “rác tường”.

Bên cạnh đó, tại khu tập thể Phụ nữ Trung ương ở 39 Pháo Đài Láng, quận Đống Đa cũng trưng bày những bức họa với hình ảnh về vẻ đẹp người phụ nữ, về văn hóa Hà Nội xưa và nay, hình ảnh Long Lân Quy Phượng.. Và bức tranh 3D dài khoảng 300 mét tại ngõ 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm với 40 bức tranh lớn khác nhau về phong cảnh Việt Nam, kỷ niệm tuổi thơ, tranh Đông Hồ, lịch sử Việt Nam; tranh tường tại ngõ Ao Dài, tổ dân phố số 2, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm với hàng chục bức tranh lớn nhỏ mộc mạc tuyên truyền về môi trường, chăm lo trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội…

Không chỉ dừng lại ở các quận nội thành, hội họa không gian công cộng còn xuất hiện ở các huyện ngoại thành như đường làng Đông Khê, huyện Đan Phượng. Làng quê yên bình này được tô điểm những bức tranh nhiều màu sắc do lực lượng thanh niên và người dân cùng đảm trách khi thực hiện chủ trương làm đẹp đường làng của đảng ủy, chính quyền địa phương.

Hiện nay, phong trào vẽ bích họa đường phố đang được nhiều người, nhiều nơi hưởng ứng và nó đã len lỏi vào nhiều khu dân cư tạo nên những diện mạo mới làm cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa.

Bích họa đường phố hay còn gọi nghệ thuật cộng đồng thực sự mang lại diện mạo mới cho nhiều tuyến phố, khu dân cư nhưng để các dự án này phát huy đúng giá trị của nó rất cần sự hướng dẫn, kiểm soát của chính quyền sở tại.

Bài và ảnh: ĐINH THUẬN