Triển lãm nhằm tiếp nối phong trào thư pháp Hán Nôm để khơi lại mạch nguồn di sản của văn hóa dân tộc, đây là một loại hình di sản văn hóa đã góp phần tạo dựng, hun đúc nên hồn cốt của tiếng Việt.

leftcenterrightdel

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.Trích thơ HỒ CHỦ TỊCH. Ân Xuyên NGUYỄN QUANG THẮNG viết.


leftcenterrightdel

Lạc đạo. Trích thơ TRẦN NHÂN TÔNG. Hoài An NGUYỄN VĂN THANH viết.

Triển lãm “Nét xuân” trưng bày gần 50 tác phẩm thư pháp cổ điển và thư pháp tiền vệ của các tác giả, các nhà nghiên cứu thư pháp và văn tự chữ Nôm của Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Các tác phẩm theo phong cách cổ điển được thể hiện chủ yếu bằng lối chữ Khải, chữ Lệ, chữ Triện, chữ Hành, nhằm tạo sự trang nghiêm và gợi nhớ về những nét đẹp vàng son một thuở. Những đôi câu đối xuân trên giấy đỏ nhằm truyền tải cảm xúc và hương sắc của Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, các tác phẩm sáng tác theo lối tiền vệ lại mượn trên những đường nét của chữ nghĩa để thực hiện những cuộc rong chơi nghệ thuật.

Trong khuôn khổ triển lãm đã diễn ra nội dung trình diễn thư pháp. Tác phẩm thư pháp dài 5 mét được biểu diễn bởi nhà thư pháp Thiền Phong Phạm Văn Tuấn với nội dung thơ Hồ Chủ tịch ca ngợi mùa xuân. Ngoài ra, triển lãm cũng dành một không gian riêng cho thư pháp cộng đồng để các nhà thư pháp hướng dẫn các em thiếu nhi thực hành học chữ và viết chữ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 2-3-2018, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 đường Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tin, ảnh: THÚY NGUYỄN