Với vẻ ngoài hóm hỉnh, cách đối thoại thông minh, Ngọc Trinh đã được nhiều người yêu mến và nể phục.

Tham dự “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018”, Nguyễn Ngọc Trinh đã có một bài dự thi khá đặc biệt. Nhờ có sự giúp sức của bố mẹ, thầy cô, việc học tập và đọc sách của Ngọc Trinh đã được ghi lại trong video dài chừng 3 phút. Trong video, Ngọc Trinh giới thiệu về thói quen đọc sách mỗi ngày và lan tỏa tình yêu đọc sách tới bạn bè trong lớp. Ngọc Trinh tận dụng giờ ra chơi trên lớp, thời gian rảnh ở nhà để “bầu bạn” với sách. Bài thi đã được hội đồng giám khảo đánh giá cao, giúp Ngọc Trinh trở thành một trong 28 học sinh được công nhận danh hiệu “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018”.

leftcenterrightdel
 Em Nguyễn Ngọc Trinh (giữa) nhận giải thưởng “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018”.

Dù mới 7 tuổi nhưng Ngọc Trinh đã sớm ý thức được lợi ích của việc đọc sách. Ngọc Trinh đã “chinh phục” cả một tủ sách ở nhà với nhiều đầu sách có nội dung phong phú. Tình yêu đọc sách của Ngọc Trinh được bạn bè khen ngợi và bầu chọn là “người đọc sách nhí của lớp”. Ngọc Trinh tâm sự: “Cháu đọc sách mỗi ngày trên lớp trong giờ ra chơi và thường đọc sách trong lúc trông em khi ở nhà”.

Trong cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018”, Nguyễn Ngọc Trinh đã cùng với 28 bạn nhỏ khác vượt qua gần 60.000 bài dự thi được gửi về từ 277 trường tiểu học và THCS trên khắp địa bàn Hà Nội để được vinh danh. Cuộc thi nhằm tìm ra những bạn đọc sách tiêu biểu có đam mê đọc sách và lan tỏa tình yêu đọc sách cho cộng đồng. Đặc biệt ở buổi lễ trao giải, Ngọc Trinh cùng 5 học sinh khác đã vinh dự được đối thoại với giám khảo. Nhìn Ngọc Trinh tự tin trả lời các câu hỏi, thấy em có một kiến thức rất đáng nể. Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khẳng định: “Phần lớn học sinh đều rất tự tin trình bày bài dự thi và trả lời phỏng vấn khiến chúng tôi thực sự bất ngờ. Các Đại sứ văn hóa đọc năm nay sẽ tham gia nhiều hoạt động và lan tỏa tình yêu sách đến với bạn học cùng trang lứa và chạm đến sự quan tâm của các bậc phụ huynh”.

Nhờ đọc sách mỗi ngày, Ngọc Trinh hiểu biết thêm nhiều kiến thức không có trên lớp học. Trong hai năm liền, từ lớp 1 đến lớp 2, Ngọc Trinh đều đạt danh hiệu “Học sinh xuất sắc toàn diện”, trở thành tấm gương sáng của lớp và của trường. Dù vậy khi hỏi về ước muốn trong tương lai, Ngọc Trinh giản dị bộc bạch: "Cháu mong muốn ngày càng có thêm nhiều tủ sách được mở để phục vụ bạn đọc. Bởi sách không chỉ cho ta nguồn tri thức, sách còn là người bạn chia sẻ lúc ta buồn, vui”.

Bài và ảnh: HOA LƯ